Chọn giải đấu

Premier League

Cách chạy chỗ trong bóng đá – KỸ THUẬT chạy chỗ CƠ BẢN

Bình An - 17:16 - 21/03/2021

Là kỹ thuật cơ bản mà bất kỳ cầu thủ bóng đá nào cũng cần có, chạy chỗ giữa vai trò hết sức quan trọng, bởi phần lớn thời gian trên sân các cầu thủ dành để di chuyển. Vậy cách chạy chỗ như thế nào? Kỹ thuật chạy chỗ cơ bản là gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài chia sẻ này nhé!

HIỂU ĐÚNG chạy chỗ trong bóng đá là gì?

Trước khi tìm hiểu chi tiết cách chỗ trong bóng đá, bạn cần hiểu và hiểu đúng về kỹ thuật này. Vậy hiểu thế nào là chạy chỗ trong bóng đá?

Cách chạy chỗ trong bóng đá – KỸ THUẬT chạy chỗ CƠ BẢN

Chạy chỗ là cách bạn di chuyển trên sân bóng theo một đội hình đã được quy định trước

Chạy chỗ là cách bạn di chuyển trên sân bóng theo một đội hình đã được quy định trước. Trong quá trình thi đấu các bạn phải nhìn đồng đội của mình để chạy chỗ cho phù hợp. Các bạn sẽ phải di chuyển tới những vị trí thuận lợi, để cho đồng đội dễ dàng phối hợp.

Đồng thời hãy quan sát đối phương có ở gần bạn hay không để có thể xử lý kịp thời những đường truyền từ phía đồng đội. Tốt nhất các bạn nên chạy đến những khoảng trống mà đồng đội có thể phối hợp được với mình, tránh có đối phương đứng phía sau.

Cách chạy chỗ trong bóng đá – Những KỸ THUẬT chạy chỗ cơ bản

Trong chạy chỗ, cầu thủ thường sử dụng nhiều kỹ thuật để có thể đánh lừa, vượt qua đối phương, hay đơn giản là chỉ để thu hút đội hình của đối phương. Vậy cách chạy chỗ trong bóng đá gồm kỹ thuật nào? Hãy cùng Laubongda.com tìm hiểu những cách chạy chỗ cơ bản dưới đây.

Kỹ thuật chạy tiến

Đây có thể xem là kỹ thuật cơ bản nhất trong các kỹ thuật chạy chỗ trong bóng đá. Tuy nhiên để thực hiện đúng, thì chúng ta cần có những động tác nhất định.

Kỹ thuật chạy tiến, là kỹ thuật chạy tiến về phía trước theo một đường thẳng, với sải chân dài và một tốc độ nhất định.

Kỹ thuật này được sử dụng khi cầu thủ muốn di chuyển trên sân, trong trường hợp trống trải, không bị đối phương theo kèm.Đối với trường hợp này, cầu thủ thường sử dụng để chạy dọc biên, chạy đón đường chuyền của đồng đội, chạy tăng tốc để phản công.

Cách chạy chỗ trong bóng đá – KỸ THUẬT chạy chỗ CƠ BẢN

Đây có thể xem là kỹ thuật cơ bản nhất trong các kỹ thuật chạy chỗ trong bóng đá

Để thực hiện kỹ thuật này thì trước hết cầu thủ cần quan sát mình đang ở đâu và mình sẽ chạy đến vị trí nào. Sau khi đã xác định vị trí, thì cầu thủ tiến hành chạy như bình thường.

Tuy nhiên khi chạy, chú ý cần hạ thấp trọng tâm cơ thể, hai tay vung sang ngang để giữ thăng bằng.Khi cần tăng tốc thì người hơi ngả về phía trước, đồng thời đạp mạnh chân trụ để vượt lên. Ngược lại khi cần dừng lại thì giảm tốc độ bước chạy, hơi ngả người ra sau, đồng thời dùng phần đế giày bám vào sân để hãm tốc độ.

Đây là kỹ thuật cơ bản, tuy nhiên nếu tận dụng tốt, các bạn có thể tạo ra đột biến bằng những pha bứt tốc, những pha chạy xẻ cánh vô cùng nguy hiểm.

Kỹ thuật chạy lùi

Ngược lại với kỹ thuật chạy tiến, chúng ta có kỹ thuật chạy lùi. Đây là kỹ thuật thường được các hậu vệ, trung vệ sử dụng để lùi về thế phòng ngự. Chạy lùi, tức là cầu thủ sẽ di chuyển lùi về phía sau, khi đó lưng của cầu thủ sẽ trùng với hướng di chuyển.

Trường hợp này áp dụng khi chúng ta vừa muốn che chắn phần sân nhà, lại vừa muốn quan sát đối thủ cầm bóng để giữ thế trận trong tầm kiểm soát.

Khi đó chúng ta sẽ đứng đối mặt với cầu thủ đối phương, đồng thời di chuyển lùi, mắt quan sát cầu thủ đối phương để đưa ra phán đoán. Thỉnh thoảng quay lại sau lưng nhìn để tránh va chạm.

Kỹ thuật này đặc biệt hữu hiệu khi phòng ngự. Bạn sẽ vẫn di chuyển, nhưng vẫn để đối phương trong tầm mắt, tránh việc quay lưng lại với bóng. Đồng thời kỹ thuật này cũng có thể áp dụng trong các tình huống tấn công. Khi bạn đóng vai trò là người làm tường.

Kỹ thuật dừng chạy đột ngột

Trong bóng đá, di chuyển là điều tất yếu và cần thiết. Tuy nhiên không phải lúc nào chúng ta cũng di chuyển một cách máy móc liên tục.

Có những trường hợp, chúng ta cần ngừng di chuyển để đưa ra những quyết định khác, hiệu quả hơn, phù hợp hơn. Lúc này chúng ta cần dùng đến kỹ thuật dừng chạy đột ngột. Đây là một kĩ thuật tương đối phổ biến, nó được áp dụng trong rất nhiều trường hợp.

Cách chạy chỗ trong bóng đá – KỸ THUẬT chạy chỗ CƠ BẢN

Đây là một kĩ thuật tương đối phổ biến, nó được áp dụng trong rất nhiều trường hợp

Dừng chạy đột ngột sử dụng khi chúng ta muốn chuyển hướng nhanh chóng, dừng lại để đón bóng, hoặc dùng để đánh lừa đối phương khi chúng ta bị theo kèm.

Đối với cầu thủ phòng ngự, thì kỹ thuật dừng chạy đột ngột dùng để theo bám đối thủ. Khi đối thủ rê bóng ở tốc độ cao và đột ngột dừng lại, khi đó những hậu vệ cũng cần phải dừng lại để tiếp tục vai trò phòng ngự.

Để thực hiện kỹ thuật này khi đang chạy, trước hết chúng ta cần hạ thấp trọng tâm cơ thể, sau đó hơi chùn gối, lực trụ phân tán đều vào hai chân. Đồng thời nghiêng người về hướng ngược với hướng di chuyển để giảm quán tính và tì mạnh chân xuống sân để hãm tốc độ.

Kỹ thuật nhả bóng

Kỹ thuật nhả bóng là một trong các kỹ thuật khá khó bởi vì nó bao gồm một chuỗi các động tác kỹ thuật. Trong bóng đá luôn có những đường chuyền dài từ đồng đội. Vì thế mà kĩ thuật này được áp dụng khá nhiều. Bạn có thể đỡ được bóng một cách nhẹ nhành và uyển chuyển cho dù lực của bóng có nặng đến mấy.

Kỹ thuật bật nhảy

Đây là kỹ thuật mà khi nghe tên thì chúng ta cảm thấy không liên quan đến việc chạy chỗ cho lắm. Tuy nhiên xét về mặt chuyên môn, thì đây được xem như một kỹ thuật chạy chỗ quan trọng.

Kỹ thuật bật nhảy, là giai đoạn tiếp theo trong quá trình chạy chỗ. Ở giai đoạn này, bóng không nằm trong tầm kiểm soát của chân mà bay bổng trên đầu, do đó chúng ta cần bật nhảy để tranh chấp hoặc nhận bóng.

Kỹ thuật bật nhảy trong chạy chỗ, khác với kỹ thuật bật nhảy khi chúng ta đánh đầu. Vì kỹ thuật này chú trọng việc tranh chấp và kiểm soát bóng, chứ không phải đưa bóng vào khung thành.

Lời kết

Trên đây là một số cách chạy chỗ trong bóng đá cơ bản. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn có thêm những kỹ thuật bóng đá hữu ích. Ngoài ra, để tìm hiểu thêm về sòng bạc trực tuyến, bạn có thể xem ngay TẠI ĐÂY.

Bình An

blank

Bút danh: Bình An

Tham gia laubongda.com: 07/04/2010

Giới thiệu: Trần An Bình, hiện đang làm CEO tại Laubongda.com - Trang tin tức bóng đá hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. Hãy đến ngay với Laubongda để không bị bỏ lỡ những tin tức bóng đá HOT nhất hiện nay nhé.