Chọn giải đấu

Premier League

Công nghệ VAR là gì? VAR có ảnh hưởng thế nào đến trận đấu bóng?

Bình An - 18:51 - 21/02/2021

Bên cạnh Goal line thì VAR cũng là công nghệ đang được sử dụng trong những trận đấu bóng đá. Công cụ này giúp hỗ trợ trọng tài trong đánh giá chính xác hơn. Vậy công nghệ VAR là gì? Công nghệ VAR có ảnh hưởng như thế nào đến kết quả trận đấu bóng?

Công nghệ VAR là gì?

Công nghệ VAR trong bóng đá với tên tiếng Anh là Video Assistant Referee, là một dạng áp dụng công nghệ tiên tiến vào việc hỗ trợ cho các vị trọng tài thông qua video. Công nghệ Var được đưa vào sử dụng trong bóng đá nhằm giúp cho trọng tài có thể đưa ra các quyết định chính xác nhất thông qua các băng hình được ghi lại.

Công nghệ VAR là gì? VAR có ảnh hưởng thế nào đến trận đấu bóng ?

Công nghệ VAR trong bóng đá với tên tiếng Anh là Video Assistant Referee

Công nghệ VAR được Hiệp hội Bóng đá quốc tế (IFAB) đã thông qua vào năm 2016 và được thử nghiệm lần đầu tiên vào tháng 8/2016 trong một trận đấu bóng đá ở giải nhà nghề Mỹ.

  • Công nghệ VAR của nước nào?

Theo tìm hiểu của Link vào Bwing, VAR được ra đời từ dự án Refereeing 2.0 vào đầu những năm 2010. Dưới sự chỉ đạo của Hiệp hội bóng đá Hoàng gia Hà Lan (KNVB). Hệ thống đã được thử nghiệm thông qua các buổi áp dụng thử ở mùa giải 2012–13 của giải bóng đá vô địch quốc gia Hà Lan – giải bóng đá cấp cao nhất của nước này.

Tổng hợp những điều cần biết về công nghệ VAR trong bóng đá

Công nghệ VAR sẽ được sử dụng trong những tình huống nào?

Theo quyết định của FIFA, Công nghệ VAR sẽ chỉ được sử dụng trong một số tình huống nhất định trong một trận đấu. Các tình huống này bao gồm các quả đá phạt 11m, xác định các lỗi hay bàn thắng và thẻ đỏ trực tiếp.

  • Bàn thắng: khi có một đội khiếu kiện về bàn thắng được ghi, var sẽ được sử dụng để phát hiện lỗi việt vị, kéo áo hay các lỗi khác trong quá trình ghi bàn. Ngay cả khi cầu thủ phạm lỗi việt vị chỉ trong vài cm thì bàn thắng cũng sẽ không được công nhận.
  • Đá phạt 11m: khu vực vòng cấm sẽ là nơi mà Var được sử dụng thường xuyên nhất. Việc có quyết định thổi phạt có thể được trọng tài duy trì hoặc hủy bỏ ngay sau khi tham khảo Var.
  • Thẻ đỏ trực tiếp: các cầu thủ có hành vi bạo lực sẽ được ngăn chặn bởi công nghệ VAR. Tuy nhiên công nghệ Var sẽ chỉ áp dụng với các thẻ đỏ trực tiếp chứ không áp dụng với thẻ vàng thứ 2.
  • Nhận diện các sai lầm: thực tế các trọng tài cũng mắc phải không ít các sai lầm. Với công nghệ VAR, những sai lầm của các trọng tài có thể sẽ được sửa chữa. Tuy nhiên var cũng sẽ có những hạn chế nhất định để đảm bảo không làm gián đoạn cuộc chơi.

Trên thực tế công nghệ VAR được sử dụng như thế nào?

VAR được nhận định giống như trợ lý trong bóng đá có nhiệm vụ xem xét các quyết định của trọng tài thông qua việc sử dụng các đoạn video và thiết bị liên lạc. Công nghệ này thường được áp dụng trong các kịch bản chính như sau:

Công nghệ VAR là gì? VAR có ảnh hưởng thế nào đến trận đấu bóng ?

VAR được nhận định giống như trợ lý trong bóng đá có nhiệm vụ xem xét các quyết định của trọng tài

Đầu tiên, trọng tài trên sân sẽ nhận tín hiệu từ trọng tài video thông qua một chiếc tai nghe. Sau đó, trọng tài chính sẽ ra hiệu cho các cầu thủ tạm dừng trận đấu bởi có một quyết định đang được xem xét. Nếu tình huống được nhận định là không có lỗi thì trận đấu sẽ được phép tiếp tục như kế hoạch.

Trường hợp sử dụng công nghệ VAR, trọng tài chính sẽ vẽ một hình chữ nhật để báo hiệu. Sau đó, các trọng tài video phía sau tiến hành đánh giá lại tình huống rồi gửi đến trọng tài chính. Họ sẽ là người ra quyết định cuối cùng cho trận đấu.

Trọng tài video VAR được đặt ở đâu?

Trên thực tế, hệ thống VAR được bố trí biệt lập với sân thi đấu. Tuy nhiên, hệ thống này có khả năng truy cập vào tất cả các camera lắp đặt khắp sân bóng. Trong trường hợp phát hiện ra lỗi chúng sẽ đưa thông báo tới trọng tài một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Hệ thống thông tin VAR có gì đặc biệt?

Trong phòng quan sát video, ngoài trọng tài và các trợ lý sẽ có một chuyên gia của FIFA tham gia. Chuyên gia này được quyền truy cập tối đa với các thông tin trao đổi giữa trọng tài và đội ngũ VAR, từ đó người này sẽ có nhiệm vụ điều phối các tình huống áp dụng công nghệ thông qua một thiết bị máy tính bảng chuyên dụng.

Công nghệ VAR là gì? VAR có ảnh hưởng thế nào đến trận đấu bóng ?

Trong phòng quan sát video, ngoài trọng tài và các trợ lý sẽ có một chuyên gia của FIFA tham gia

Hệ thống này cũng đồng thời truyền tải thông tin cho những đơn vị bắt sóng truyền hình đang thực hiện truyền hình trực tiếp để từ đó các bình luận viên thể thao có thể nắm bắt được thông tin cập nhật ngay lập tức từ trận đấu.

Phát sóng màn hình lớn

Một màn hình lớn tại sân vận động sẽ trình chiếu quá trình kiểm tra tình huống của đơn vị VAR và các trọng tài theo hình chiếu của trung tâm kỹ thuật phát sóng theo kiểu 3 khung hình như trên. Khi trọng tài ra quyết định cuối cùng, màn hình lớn này sẽ hiển thị thông tin bằng chữ khổ lớn về vấn đề và hình chụp thể hiện tình huống đã xảy ra.

VAR có bị giới hạn sử dụng?

Hầu hết, công nghệ VAR sẽ không được sử dụng trong trường hợp trận đấu đã được tiếp tục. Nếu VAR không phát hiện ra sai sót, quả đá phạt, ném biên thì quá trình thi đầu giữa hai đội tuyển vẫn diễn ra bình thường.

Đối với trường hợp đội tấn công phạm lỗi và ghi được bàn thắng thì sẽ không được xác định bởi VAR. Nhìn chung khi sử dụng trợ lý này trọng tài có thể phạt nguội cầu thủ phạm lỗi dù tình huống vi phạm đã xảy ra trong thời gian trước đó.

Lời kết

Với những thông tin trên, bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn hiểu rõ “Công nghệ VAR là gì?” và một số điều kiện và cách sử dụng công nghệ VAR. Bạn có thể tham khảo thêm các thông tin về tỷ lệ cá cược bóng đá hôm nay TẠI ĐÂY.

Bình An

Bút danh: Bình An

Tham gia laubongda.com: 07/04/2010

Giới thiệu: Trần An Bình, hiện đang làm CEO tại Laubongda.com - Trang tin tức bóng đá hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. Hãy đến ngay với Laubongda để không bị bỏ lỡ những tin tức bóng đá HOT nhất hiện nay nhé.