Chọn giải đấu

Premier League

Goal line là gì? Công nghệ Goal line trong bóng đá có gì đặc biệt?

Bình An - 17:43 - 21/02/2021

Ra đời và phát triển cùng với sự bùng nổ của công nghệ 4.0, Goal line được sử dụng phổ biến trong bóng đá. Nó được xem là giải pháp cho những tình huống tranh cãi nảy lửa, đặc biệt là tại các giải đấu lớn. Vậy bạn đã biết Goal line là gì? Công nghệ này có gì đặc biệt? hãy cùng tìm hiểu chi tiết về Goal line qua bài chia sẻ này nhé!

Công nghệ Goal line là gì?

Theo tìm hiểu của Lẩu Bóng Đá, Goal line công nghệ phổ biến trong những trận đấu bóng đá. Goal line  không chỉ là loại máy móc đơn thuần mà có rất nhiều thiết bị được hoạt động bên trong. Mục đích chính của công nghệ giúp phân tích và nhận diện vị trí, xác định bàn thắng bằng các dữ liệu đường đi bóng so với vạch cầu môn.

Goal line là gì? Công nghệ Goal line trong bóng đá có gì đặc biệt?

Mục đích chính của Goal line là phân tích và nhận diện vị trí, xác định bàn thắng bằng các dữ liệu đường đi bóng so với vạch cầu môn

Công nghệ Goalline được FIFA cho phép đưa vào hoạt động tại kỳ World Cup 2014 nhằm hỗ trợ trọng tài trong các trận đấu chính thức.

Hiểu một cách đơn giản thì Goal line là công nghệ xác định đường bóng lăn qua vạch cầu môn, hỗ trợ trọng tài xác định bàn thắng. Đội tuyển Pháp là đội bóng đầu tiên được hưởng lợi từ công nghệ xác định bàn thắng mới từ goal line tại World Cup 2014.

• Vì sao cần đến công nghệ Goal line?

Công nghệ Goal line hiện được sản xuất bởi hãng GoalControl của Đức và Hawk-Eye của Anh. Trong các trận đấu bóng đá thì có một số tình huống bóng sát vạch kẻ khung thành và không xác định được nó ở ngoài hay đã vào trong cầu môn. Quyết định của trọng tài không được tất cả cầu thủ đồng tình lúc này sẽ cần sử dụng đến công nghệ Goal line.

Trọng tài chính là người có quyền quyết định lớn nhất trong mỗi sân cỏ. Bất kỳ ai cũng không thể thay đổi quyết định của trọng tài được đặc biệt là sau trận đấu thì lại càng không thể. Các tình huống cãi vã về bàn thắng trong trận đấu luôn luôn xảy ra. Cho nên công nghệ Goal line ra đời giúp các trọng tài có những quyết định chính xác và minh bạch nhất.

Goal line là gì? Công nghệ Goal line trong bóng đá có gì đặc biệt?

Goal line ra đời giúp các trọng tài có những quyết định chính xác và minh bạch nhất

Việc các trọng tài đưa ra quyết định sai sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả trận đấu và tinh thần của các cầu thủ.Đồng thời cũng đem lại sự công bằng cho cả 2 đội bóng. Hiện nay công nghệ Goal line được áp dụng rộng rãi tại các giải đấu của FIFA.

Công nghệ Goal line trong bóng đá có gì đặc biệt?

Sau khi đã hiểu được “Goal line là gì?”, hãy cùng tìm hiểu thêm một số đặc điểm nổi bật của Goal line qua phần chia sẻ sau đây:

Có 2 công nghệ Goal line được sử dụng phổ biến

Hiện có 2 loại công nghệ Goal-line được sử dụng trong bóng đá và được công nhận đó là camera nhận biết và cảm biến từ trường.

Camera nhận biết

Đây là một trong những camera được sử dụng khá nhiều trong các giải đấu lớn. Sự nổi trội tân tiến của 14 camera tân tiến, ghi lại chính xác những hình ảnh của bóng. Việc tính toán khoảnh cách chính xác đến khung thành, từ đó đưa ra những kết luận chính xác nhất.

Trong 1 trận đấu, ít nhất chỉ cần 3 chiếc camera là đã đủ để ghi lại khoảng cách và góc khuất mặc cho đó là những hình ảnh nhỏ nhất. Nếu trường hợp đúng luật trọng tài sẽ nhận biết bằng tai nghe hay đồng hồ để có thể công nhận được bàn thắng mà đội bóng vừa ghi.

Cảm biến từ trường

Đây là một trong những cảm biến điện tử được đặt vào chính giữa trung tâm quả bóng, nó được thiết kế và bao bọc từ những vỏ bóng ở sâu bên trong. Những đường dây điện quanh khu vực penalty có thể được kết hợp thành một đường lưới, hay những ranh giới để xác định khoảng cách một cách tốt nhất.

Từ đó, việc phân tích bằng từ trường, hay tín hiệu cũng có thể đánh giá mức độ chính xác của bóng. Tuy nhiên, cách thức này cho đến thời điểm này hầu như lại chưa được tín nhiệm cao.

Goal line hoạt động như thế nào? Theo cơ chế nào?

Công nghệ mới này hoạt động dựa trên cơ chế sử dụng 14 máy quay và mỗi bên khung thành đội bóng sẽ lắp 7 máy quay. Nhờ đó đánh giá chính xác kết quả bàn thắng qua việc xác định bóng đá lăn qua vạch vôi hay chưa.

Goal line là gì? Công nghệ Goal line trong bóng đá có gì đặc biệt?

Cơ chế sử dụng  của Goal line gồm 14 máy quay và mỗi bên khung thành đội bóng sẽ lắp 7 máy quay

Goal line hoạt động dựa trên 2 yếu tố bao gồm:

  • Công nghệ xác định trái bóng có gây cản trở trận đấu hay không ngay tức thời và kiểm trái bóng lăn qua vạch vôi khung thành hay chưa.
  • Trong trường hợp bóng vào cầu môn, chỉ có trọng tài trên sân mới nhận được tín hiệu qua tai nghe hoặc đồng hồ thông minh.

Với công nghệ Goal-line, khi bóng đã lăn qua vạch vôi ở trong khung thành, tổ trọng tài sẽ nhận được thông báo thông qua phản ứng rung và tin nhắn thông báo tới đồng hồ đeo tay trong khoảng thời gian chưa tới 1 giây. Cảm biến ở máy quay sẽ xác nhận chuyển động của trái bóng ở trong khoảng cách tối thiểu là 5mm. Để có thể làm được điều này thì những hình ảnh chụp từ máy quay sẽ được gửi tới một máy tính có khả năng nhận diện sự chuyển động của trái bóng mà không phải chuyển động của cầu thủ, trọng tài hay bất kỳ một vật gì khác.

Người phát ngôn của GoalControl không nêu chi tiết về công nghệ dùng để thông báo cho tổ trọng tài, song khẳng định dùng phần mềm độc quyền và mã hóa để truyền dữ liệu.

Đồng hồ trọng tài đeo không phải đồng hồ thông minh mà là đồng hồ dùng công nghệ vi mạch do viện Fraunhofer của Đức phát triển. Tại thời điểm này, chúng chỉ thông báo bàn thắng bằng từ “Goal” trên màn hình song trong tương lai, công ty sẽ nghiên cứu để đưa thêm thời gian ghi bàn vào lưới.

• Công nghệ Goal line có ưu điểm như thế nào?

Thông qua tin nhắn, goal line thông báo cho tổ trọng tài trong khoảng thời gian nhanh nhất trong vòng 1 giây. Quá trình truyền tín hiệu của công nghệ này được sử dụng độc quyền và mã hóa cẩn thận.

Lời kết

Hiện nay trong các giải đấu lớn, công nghệ này được đưa vào hoạt động phổ biến. Kết hợp cùng công nghệ Var hỗ trợ trọng tài trong các trận đấu. Thiết bị Goal line đóng vai trò quan trọng giúp hạn chế những tranh cãi từ người hâm mộ và đội bóng.

Với những thông tin trên, bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn hiểu được “Goal line là gì?” và những điểm đặc biệt của công nghệ này. Bạn cũng có thể xem tỷ lệ cá cược bóng đá nhanh nhất TẠI ĐÂY.

Bình An

Bút danh: Bình An

Tham gia laubongda.com: 07/04/2010

Giới thiệu: Trần An Bình, hiện đang làm CEO tại Laubongda.com - Trang tin tức bóng đá hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. Hãy đến ngay với Laubongda để không bị bỏ lỡ những tin tức bóng đá HOT nhất hiện nay nhé.