Chọn giải đấu

Premier League

Hậu vệ là gì? Tại sao hậu vệ giữ vai trò quan trọng trong đội hình?

Bình An - 15:50 - 16/02/2021

Trong đội hình bóng đá hiện đại, vị trí quan trọng không thể thiếu chính là hậu vệ. Kết hợp với những vị trí khác, hậu vệ giúp mở bàn thắng và đem đến nhiều cơ hội cho đội bóng của mình. Vậy Hậu vệ là gì? Tại sao hậu vệ giữ vai trò quan trọng trong đội hình ? Nếu bạn đang thắc mắc vấn đề này, hãy cùng Lẩu bóng đá tìm hiểu qua bài viết này nhé !

Hậu vệ là gì?

Hậu vệ là cầu thủ chơi ở vị trí sau hàng tiền vệ và có nhiệm vụ hỗ trợ thủ môn và ngăn cản đối phương ghi bàn. Những cầu thủ chơi ở vị trí hậu vệ có nhiệm vụ hỗ trợ thủ môn chặn những đường bóng phản công của tiền đạo đối phương nhằm hạn chế thấp nhất những pha bóng nguy hiểm có thể đến với khung thành.

Hậu vệ là gì? Tại sao hậu vệ giữ vai trò quan trọng trong đội hình?

Hậu vệ là cầu thủ chơi ở vị trí sau hàng tiền vệ và có nhiệm vụ hỗ trợ thủ môn và ngăn cản đối phương ghi bàn

Hậu vệ giỏi cần có những tố chất gì?

Theo các chuyên gia bóng đá của Lẩu bóng đá, với vị trí trung vệ và hậu vệ biên, sẽ có những yêu cầu khác nhau về tố chất để có thể trở thành cầu thủ giỏi ở vị trí tương ứng. Cụ thể:

Tố chất của một trung vệ

Đầu tiên, đó là sự tuân thủ kỷ luật. Là chốt chặn cuối cùng trước vị trí thủ môn, các trung vệ cần đảm bảo khoảng cách an toàn để bảo vệ khung thành một cách tốt nhất. Sẽ vô cùng tai hại nếu các trung vệ quá ham tấn công, bỏ vị trí, tạo khoảng trống mênh mông để đối thủ khai thác.

Tiếp theo, trung vệ cần có khả năng đọc tình huống và thế trận tốt. Điều này sẽ giúp họ đeo bám và ngăn chặn các mũi tấn công của đối phương hiệu quả hơn.

Cuối cùng đó là khả năng phát động tấn công. Trong bóng đá hiện đại, những tình huống phất bóng từ phía sân nhà trở nên phổ biến và có hiệu quả phản công tốt hơn. Không ít trong số đó đã trở thành những đường kiến tạo đẹp mắt để tiền đạo ghi bàn trước sự ngỡ ngàng của đối thủ.

Ngoài ra, các trung vệ cũng cần có một thể hình tốt, chiều cao nổi bật và khả năng tranh cướp bóng lăn xả.

Tổ chất cần thiết của một hậu vệ biên

Các hậu vệ cánh không chỉ giữ vai trò quan trọng trong khâu phòng ngự, họ còn là nhân tố đặc biệt trong những pha tấn công của đội nhà.

Hậu vệ là gì? Tại sao hậu vệ giữ vai trò quan trọng trong đội hình?

Hậu vệ yêu cầu có tốc độ tốt và khả năng thích ứng nhanh với lối chơi

Một hậu vệ biên trước hết sẽ cần có sức bền để lên công, về thủ thường xuyên. Để chuyển đổi nhanh từ phòng ngự sang phản công, các cầu thủ biên cũng được yêu cầu có tốc độ tốt và khả năng thích ứng nhanh với lối chơi.

Khi tham gia tấn công, các hậu vệ biên cần phối hợp tốt với hàng tiền vệ và khi trở về phòng ngự, họ phải biết cách để hỗ trợ các trung vệ phía bên trong.

Về kỹ thuật, các hậu vệ biên nên có các kỹ năng chuyền bóng và căng ngang tương đối tốt. Giữ bóng an toàn, luôn sẵn sàng cho các tình huống một đối một với tiền vệ hoặc tiền đạo cánh của đối phương.

Cuối cùng, người thi đấu vị trí này cần luôn giữ cho mình bản năng tấn công, biết liều lĩnh thực hiện những pha phối hợp hay đi bóng khiến hàng thủ đối phương phải bất ngờ.

Hậu vệ và sự quan trọng của vị trí này trong đội hình thi đấu bóng đá

Hậu vệ trung tâm

Hậu vệ trung tâm thường được biết đến với tên gọi là trung vệ (thường được gọi tắt là CB). Nhiệm vụ chính của những hậu vệ trung tâm này là ngăn chặn cơ hội ghi bàn các cầu thủ tiền đạo của đối phương. Đồng thời, hậu vệ còn có trách nghiệm cản phá những pha dẫn bóng ra khỏi khu vực cấm.

Những cầu thủ này thường chơi ở vị trí giữa của dàn hậu vệ. Đa số đội hình thi đấu của các đội có ít nhất 2 hậu vệ trung tâm để có xử lý kịp thời những vấn đề trên sân.

Hậu vệ biên và hậu vệ biên tấn công

Có thể bạn vẫn đang thắc mắc rằng hậu vệ biên là gì? Hậu vệ biên thường đứng ở nhiều vị trí khác nhau trên phần sân nhà, tên viết tắt của hậu vệ biên là FB/RB/LB. Hậu vệ biên có nhiệm vụ quan trọng trên các sân thi đấu nhằm đảm bảo hỗ trợ các đội có thể thi đấu một cách tốt nhất có thể.

Hậu vệ biên tấn công được biết đến với cái tên hậu vệ tự do, họ có thể tự mình thi đấu freestyle mà không yêu cầu quá nhiều đến vấn đề này. Nhiệm vụ của những cầu thủ chơi ở vị trí này thường là tấn công. Đây là nhiệm vụ còn quan trọng hơn cả việc phòng vệ.

Hậu vệ là gì? Tại sao hậu vệ giữ vai trò quan trọng trong đội hình?

Hậu vệ biên có nhiệm vụ quan trọng trên các sân thi đấu nhằm đảm bảo hỗ trợ thi đấu một cách tốt nhất có thể

Trong đội hình chiến thuật 3 – 5 – 2 và 5 – 3 – 2, hậu vệ có thể phát huy được tất cả khả năng của mình. Với đội hình 3 – 5 – 2 thì những hậu vệ này rất được coi trọng và hỗ trợ rất tốt cho những cầu thủ đá ở hàng tiền vệ. Nếu là trong đội hình 5 – 3 – 2 thì vai trò là một hậu vệ của họ được nhấn mạnh hơn.

Hậu vệ biên được chia thành 2 bộ phận hậu vệ cánh phải là RWB và hậu vệ cánh trái viết tắt là LWB với nhiệm vụ là tấn công ở vị trí hai bên cánh. Họ có thể di chuyển tại các vị trí linh hoạt trên sân.

Hậu vệ quét

Đây là một vị trí được sử dụng nhiều trong các đội hình chiến thuật cũ, điển hình là bóng đá Ý vào thập niên 1960. Ngày nay thì vị trí này được phát triển thành tiền vệ phòng ngự. Hậu vệ quét được xem là một vị trí tự do khi thi đấu linh hoạt hơn một trung vệ bình thường. Hậu vệ quét thường thi đấu ở khu vực phía sau trung vệ và có nhiệm vụ kèm chặt tiền đạo đối phương. Và những đường phản công thường được những hậu vệ quét phát động..

Lời kết

Với những thông tin trên, bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn giải đáp thắc mắc “Hậu vệ là gì?” cũng như hiểu thêm tầm quan trọng của vị trí này trong bóng đá. Để tìm hiểu thêm về tỉ lệ cá cược, bạn có thể tham khảo ngay TẠI ĐÂY.

Bình An

Bút danh: Bình An

Tham gia laubongda.com: 07/04/2010

Giới thiệu: Trần An Bình, hiện đang làm CEO tại Laubongda.com - Trang tin tức bóng đá hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. Hãy đến ngay với Laubongda để không bị bỏ lỡ những tin tức bóng đá HOT nhất hiện nay nhé.