Chọn giải đấu

Premier League

Kỹ thuật khống chế bóng – Kỹ năng cơ bản nhất trong bóng đá

Bình An - 18:26 - 21/02/2021

Cùng với kỹ thuật sút, chuyền bóng thì kỹ thuật khống chế bóng cũng là một trong những kỹ năng cơ bản nhất trong bóng đá. Kỹ thuật này sẽ giúp bạn giữ bóng và tạo cơ hội rê bóng, dắt bóng và sút bóng. Với bài viết này, hãy cùng Lẩu bóng đá tìm hiểu CHI TIẾT về kỹ thuật khống chế bóng nhé!

Kỹ thuật khống chế bóng – Được hiểu là gì?

Kỹ thuật khống chế bóng – Kỹ năng cơ bản nhất trong bóng đá

Khống chế bóng là kỹ thuật “cần và đủ” của cầu thủ bóng đá

Đây có thể coi là kỹ năng cơ bản nhất trong bóng đá mà bất cứ người chơi bóng nào cũng phải biết. Nó giúp bạn dễ dàng làm chủ trái bóng , ngừng bóng cho các bước xử lý tiếp theo như ( chuyền bóng, rê bóng, dứt điểm…..). Cơ bản để mà nói về kỹ thuật khống chế bóng là tạo một lực hãm giúp bóng dừng lại trong tầm kiểm soát của chúng ta.

Tại sao cần nắm được kỹ thuật khống chế bóng?

Theo các chuyên gia bóng đá của Link vào Bwing, khi đã nắm được những kỹ thuật khống chế bóng cơ bản nhất trong bóng đá, các cầu thủ sẽ có được rất nhiều lợi thế trong khi thi đấu trên sân cỏ. Sau đây chính là những lợi thế cơ bản khi nắm được kỹ thuật khống chế bóng.

  • Có được những bàn thắng đẹp mắt
  • Triển khai bóng lên trên trong những pha phản công nhanh
  • Có được cơ hội ghi bàn trong tình huống đối mặt với thủ môn đội bạn

Khi thực hiện tốt kỹ thuật khống chế bóng sẽ giúp cho các cầu thủ có được nhiều điều kiện thuận lợi ở trân sân thi đấu từ đó có thể tăng khả năng sử dụng kỹ thuật cá nhân.

Hướng dẫn kỹ thuật khống chế bóng CHI TIẾT

Khống chế bóng sệt

Đây là kiểu khống chế bóng dễ làm nhất, tùy theo thói quen và bối cảnh lực thi đấu cầu thủ thường dùng lòng bàn chân, má ngoài hoặc gầm giày  để thực hiện khống chế bóng.

Cách thực hiện: Sử dụng chân tiếp xúc bóng và đồng thời chân hơi thả lỏng để bóng không bị nẩy ra xa, khi bóng nằm trong tầm kiểm soát của người chơi thì kéo nhẹ chân về tạo lực hãm giúp bóng nảy ra theo ý muốn. Còn một kiểu khống chế bóng sệt khác trong kỹ thuật khống chế bóng đó là động tác không chế bóng bằng gầm. Động tác này có sự khác biệt với mọi động tác khác đó chính là lợi dụng lục ma sát giữa gầm giày và mặt sân để hãm lực bóng theo ý muốn của người chơi.

Khống chế bóng bổng

Loại này thường được sử dụng khi bắt các đường chuyền dài vượt tuyến từ đồng đội hoặc khi bóng rơi tự do. Tùy theo tầm bóng rơi mà cầu thủ có thể sử dụng mu bàn chân, má trong, má ngoài, đùi hoặc ngực để khống chế bóng.

Kỹ thuật khống chế bóng – Kỹ năng cơ bản nhất trong bóng đá

Thường được sử dụng khi bắt các đường chuyền dài vượt tuyến từ đồng đội hoặc khi bóng rơi tự do

Cách thực hiện: Sử dụng má trong, má ngoài và mu bàn chân: trước tiên cần xác định điểm rơi của trái bóng khi bóng tới dùng chân chặn bóng đồng thời hơi rút chân về để tạo lực hãm. Đối với thực hiên động tác ở đùi và ngực cũng tưng tự chỉ khác phần tiếp xúc với bóng thôi.

Các cách khống chế bóng cơ bản – Mẹo khống chế bóng hiệu quả

Khống chế bóng bằng gầm giày

Đây là cách khống chế bóng phổ biến và chắc chắn trong bóng đá. Đặc biệt trong bộ môn Futsal, thì cách khống chế này được sử dụng gần như rất triệt để.

Khống chế bóng bằng gầm giày, tạo ra một sự chắc chắn cần thiết. Chúng ta gần như giữ chắc quả bóng trong chân một cách rất an toàn.Thế nhưng để làm được động tác này thì chúng ta cần có những bước nhất định.

Đầu tiên, chúng ta nhấc bàn chân lên khỏi mặt sân, đồng thời duỗi chân ra phía trước, sao cho gót chân của chân chạm bóng, cách mũi chân trụ từ 20-25 cm.Khi nhấc chú ý sao cho phần mũi chân có phần chếch lên cao hơn so với phần gót chân.

Việc nhấc chân như thế này sẽ tạo ra một “chiếc phễu”, làm cho bóng dễ đi vào và khó trượt ra sau.

Khi bóng đi đến, bạn dùng gầm giày để tiếp xúc lên mặt bóng, đồng thời dùng một lực nhất định đè lên quả bóng, để giữ chắc quả bóng trong chân.

Khống chế bóng bổng bằng mu bàn chân

Kỹ thuật này áp dụng cho trường hợp khi bạn phải với chân để chạm được bóng. Thường là những cú chuyền dài, bóng đi cao và mạnh.Để thực hiện kỹ thuật này, trước hết chúng ta cần đón điểm rơi của bóng. Sau đó đưa bàn chân duỗi ra trước để hứng lấy quả bóng khi rơi xuống.

Điểm tiếp xúc mà bóng chạm lên chân là khu vực giữa mu bàn chân, phía sau các ngón chân. Khi bóng chạm chân, đồng thời bạn hãy rút chân về một cách khéo léo để hãm bóng.

Khống chế bóng bổng bằng ngực

Đây là một kỹ thuật phổ biến trong bóng đá. Kỹ thuật đỡ bóng bằng ngực áp dụng cho các trường hợp bóng đi cao ngang vai và có độ cắm từ trên xuống.

Kỹ thuật khống chế bóng – Kỹ năng cơ bản nhất trong bóng đá

Kỹ thuật đỡ bóng bằng ngực áp dụng cho các trường hợp bóng đi cao ngang vai và có độ cắm từ trên xuống

Đầu tiên, như các kỹ thuật khống chế bóng bổng khác, chúng ta cần xác định điểm rơi của bóng.Tiếp theo, chúng ta hơi ngửa người ra sau, đồng thời hai chân hơi khuỵu gối sao cho phù hợp với quỹ đạo của bóng. Cùng với đó hai cánh tay khum lại, giúp cơ ngực được gồng lên để đón bóng.

Khi bóng đã chạm vào, chúng ta thay đổi tư thế từ ngửa người sang thẳng lưng để giúp bóng chúi xuống dưới.

Khống chế bóng bằng má trong bàn chân

Đây là kỹ năng hầu như cầu thủ nào cũng sử dụng trong khi chơi bóng. Có thể xem đây là cách khống chế bóng đơn giản và phổ biến nhất trong bóng đá.

Đầu tiên để thực hiện động tác này, chúng ta cần xác định chân mà chúng ta sẽ nhận bóng. Sau đó xoay bàn chân 45-50 độ (so với lúc bình thường) về phía ngón út của bàn chân đó.

Việc xoay bàn chân giúp tạo ra diện tích tiếp xúc lớn hơn khi nhận bóng. Khi xoay bàn chân, đồng thời giữ vững chân trụ, hướng mũi chân trụ về phía bóng lăn tới.

Khi nhận bóng, hãy dùng má trong của bàn chân chạm nhẹ vào bóng, đồng thời rụt nhẹ chân về phía sau để giảm bớt lực tác động lên bóng, điều này giúp bóng không bị bật ra xa. Đồng thời bàn chân chúng ta nghiêng xuống, dùng phần má trong bàn chân ghìm nhẹ vào quả bóng. Điều này giúp quả bóng được giữ chắc trong chân, không bị bật ra ngoài như khi chúng ta ngửa lòng bàn chân lên trên.

Lời kết

Với những chia sẻ về kỹ thuật khống chế bóng trên, Lẩu bóng đá hi vọng đã đem đến thông tin hữu ích, giúp cho những người chơi mới hiểu đúng và thi đấu hiệu quả hơn. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm các thông tin về tỷ lệ cá cược TẠI ĐÂY.

Bình An

Bút danh: Bình An

Tham gia laubongda.com: 07/04/2010

Giới thiệu: Trần An Bình, hiện đang làm CEO tại Laubongda.com - Trang tin tức bóng đá hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. Hãy đến ngay với Laubongda để không bị bỏ lỡ những tin tức bóng đá HOT nhất hiện nay nhé.