Chọn giải đấu

Premier League

Kỹ thuật tâng bóng – TOP 5 kỹ thuật tâng bóng CƠ BẢN dễ thực hiện

Bình An - 14:31 - 27/03/2021

Kỹ thuật tâng bóng bằng các bộ phận cơ thể giúp cầu thủ cảm nhận bóng tốt hơn, đồng thời, rèn luyện khả năng linh hoạt các khớp đầu gối, cơ, chân và hông…là một phần không thể thiếu khi luyện tập. Vậy kỹ thuật tâng bóng cơ bản gồm những gì?

Tại sao cầu thủ cần rèn luyện kỹ thuật tâng bóng?

Theo chia sẻ từ các chuyên gia bóng đá của Laubongda.com, đặc điểm nổi bật của thi đấu bóng đá là tính đối kháng mạnh và tranh đua quyết liệt. Vì vậy, trong thi đấu để có thể ứng phó được một cách nhanh chóng với các tình huống khác nhau thì các cầu thủ phải tìm hiểu và nắm vững được tính năng cũng như đường bay của bóng trong các tình huống đó.

Kỹ thuật tâng bóng – TOP 5 kỹ thuật tâng bóng CƠ BẢN dễ thực hiện

Luyện tập tâng bóng cũng có thể giúp các cầu thủ tăng cường sự phối hợp nhịp nhàng giữa các bộ phận trong cơ thể

Tập luyện kỹ thuật tâng bóng bằng các bộ phận trên cơ thể là một biện pháp hữu hiệu nhất giúp các cầu thủ nắm chắc được tính năng và nâng cao khả năng khống chế bóng.

Bên cạnh đó, luyện tập tâng bóng cũng có thể giúp các cầu thủ tăng cường sự phối hợp nhịp nhàng giữa các bộ phận trong cơ thể, hoàn thiện kỹ năng di chuyển, tăng cường độ linh hoạt của cổ chân, khớp gối, hông đồng thời phát triển kỹ năng phản xạ và ứng biến trong thi đấu.

Thuần thục kỹ thuật tâng bóng sẽ tạo ra một nền tảng cơ sở vững chắc cho các kỹ thuật chuyền bóng, sút cầu môn, đỡ bóng, dẫn bóng và tranh cướp bóng…

Vì vậy, tâng bóng là kỹ thuật mà bất cứ cầu thủ nào ở đẳng cấp và lứa tuổi nào cũng cần phải kiên trì thường xuyên luyện tập. Đặt biệt, đối với những người mới tập và những cầu thủ ở lứa tuổi thanh, thiếu niên thì kỹ thuật này lại càng được chú trọng luyện tập nhiều hơn.

¶ Các đặc điểm cấu thành nên kỹ thuật tâng bóng

Nếu như các cầu thủ luyện tập thuần thục được kỹ năng tâng bóng. Các cầu thủ sẽ tạo nên một nền tảng vững chắc cho các kỹ thuật sút bóng, kỹ thuật dẫn bóng, kỹ thuật chuyền bóng, đỡ bóng và cướp bóng từ đối phương.

Khi tâng bóng bạn cần chú ý:

 • Thứ nhất, quan sát quỹ đạo bay của bóng, phán đoán được điểm rơi và tốc độ rơi của bóng.
 • Thứ hai, Chọn vị trí thuận lợi để thực hiện động tác
 • Thứ ba, tùy theo từng kỹ thuật mà có tư thế chuẩn bị
 • Thứ tư, thực hiện động tác

TOP 5 kỹ thuật tâng bóng CƠ BẢN dễ thực hiện

Tâng bóng bằng mu chính diện

Kỹ thuật tâng bóng – TOP 5 kỹ thuật tâng bóng CƠ BẢN dễ thực hiện

Tâng bóng bằng mu bàn chân chính diện được sử dụng phổ biến nhất

 • Chân trụ hơi khuỵu gối và chuyển trọng tâm cơ thể sang chân trụ.
 • Khi bóng rơi xuống ngang đầu gối, khớp gối và cổ chân thả lỏng.
 • Vung cẳng chân nhẹ nhàng lên trên
 • Mũi bàn chân hơi cong lên,
 • Dùng chính diện mu bàn chân đá nhẹ vào phần dưới của bóng để tâng bóng lên trên.
 • Khi tâng bóng không nên tâng quá cao và bóng phải hơi xoáy xuống phía dưới

Tâng bóng bằng má trong

 • Chân trụ hơi khuỵu gối, chuyển trọng tâm cơ thể sang chân trụ.
 • Khi bóng rơi xuống ngang đầu gối, chân tâng bóng nhấc gối, lắc má trong lòng bàn chân lên phía trên (lòng bàn chân ở ngang bằng với đầu gối) rồi dùng má trong lòng bàn chân đá nhẹ vào phần dưới của bóng để tâng bóng lên phía trê

Tâng bóng bằng má ngoài

 • Chân trụ hơi khuỵu gối, ngã người về phía chân trụ và chuyển trọng tâm cơ thể sang chân trụ.
 • Khi bóng rơi xuống ngang đầu gối, chân tâng bóng nâng đầu gối lên, lắc má ngoài bàn chân lên phía trên rồi xoay ngang đá nhẹ vào phần dưới của bóng để tâng bóng lên phía trên.

Tâng bóng bằng đùi

 • Chân trụ hơi khuỵu gối, chuyển trọng tâm cơ thể sang chân trụ, đồng thời hai cánh tay để mở tự nhiên.
 • Khi bóng rơi xuống ngang hông, đùi của chân tâng bóng nâng lên phía trên, khi đùi nâng lên đến ngang hông, dùng chính diện đùi đá vào phần dưới của bóng để tâng bóng lên phía trên.

Tâng bóng bằng đầu

Kỹ thuật tâng bóng – TOP 5 kỹ thuật tâng bóng CƠ BẢN dễ thực hiện

Trọng tâm cơ thể rơi vào giữa hai chân, hai tay mở tự nhiên, đầu ngửa ra sau, phần trước trán hướng thẳng lên trên

 • Hai chân đứng chân trước chân sau, khớp gối hơi khuỵu, trọng tâm cơ thể rơi vào giữa hai chân, hai tay mở tự nhiên, đầu ngửa ra sau, phần trước trán hướng thẳng lên trên.
 • Khi bóng rơi xuống gần trán hai chân đồng thời nhẹ nhàng giậm đất đẩy người lên phía trên rồi dùng chính diện trán đánh nhẹ vào phần dưới của bóng để tâng bóng lên phía trên

¶ Phương pháp luyện tập tâng bóng

 • Hai chân tâng bóng trong túi lưới: Một tay nâng dây túi lưới, lần lượt dừng chính diện mu bàn chân của hai chân để tâng bóng, rồi chuyển sang tâng bóng bằng má trong, má ngoài của lòng bàn chân.
 • Đứng nguyên trên mặt đất thực hiện kỹ thuật tranh cướp bóng rồi hai chân tuần tự thay đổi nhau tiến hành tâng bóng.
 • Khi tâng bóng thực hiện xen kẽ giữa tâng bóng cao và thấp hoặc liên tục tâng bóng thấp không vượt quá đầu gối.
 • Tâng bóng liên tục bằng nhiều bộ phận của cơ thể như chính diện mu bàn chân, má trong, má ngoài bàn chân, đầu, đùi…
 • Tâng bóng phối hợp với các bước di chuyển hoặc chạy dọc theo những đường thẳng và đường gấp khúc.

Một số mẹo giúp bạn luyện tập kỹ thuật tâng bóng hiệu quả

Vượt qua nỗi thất vọng

Tập luyện có thể gây bực bội và chán nản. Bạn sẽ thất bại rất nhiều lần khi bắt đầu tập.

Khi bắt đầu chán nản, hãy nhớ rằng kỹ năng này cần nhiều thời gian để phát triển, và một khi đã quen thì quãng thời gian tập luyện này hoàn toàn xứng đáng.

Tâng trái bóng lên cao

Khi bạn đã quen với việc tâng bóng hãy thay đổi một chút để tăng độ khó. Bạn hãy thử tâng trái bóng lên thật cao sau đó đỡ và tiếp tụng tâng như bình thường. Hoặc tâng bóng nhẹ với mỗi lần tâng trái bóng ở trong không khi một khoảng rất ngắn trước khi tiếp tục chạm vào chân bạn

Tâng bóng bằng mọi vị trí của bàn chân. Việc tập tâng bóng không nên chỉ giới hạn ở mũi bàn chân. Hãy thử tâng bóng bằng má ngoài hoặc má trong của bàn chân. Sau đó có thể nâng cấp bằng tâng bóng bằng đùi, đầu gối hoặc dùng đầu.

Lời kết

Trên đây là một số kỹ thuật tâng bóng cơ bản dê thực hiện mà các cầu thủ bóng đá cần rèn luyện thường xuyên. Hi vọng phần chia sẻ này sẽ đem đến thông tin hữu ích cho bạn đọc. Để tìm hiểu thêm về casino trực tuyến Việt Nam, hãy theo dõi các bài viết tiếp theo nhé!

Bình An

Bút danh: Bình An

Tham gia laubongda.com: 07/04/2010

Giới thiệu: Trần An Bình, hiện đang làm CEO tại Laubongda.com - Trang tin tức bóng đá hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. Hãy đến ngay với Laubongda để không bị bỏ lỡ những tin tức bóng đá HOT nhất hiện nay nhé.