Chọn giải đấu

Premier League

Tìm hiểu Luật thay người trong bóng đá – Luật mới của FIFA

Bình An - 18:22 - 19/02/2021

Thực tế, trong những trận đấu bóng đá, đội hình ra sân không phải lúc nào cũng cố định. Cầu thủ trong đội có thể được thay thế phụ thuộc vào chiến thuật của huấn luyện viên. Lúc này, ban tổ chức sẽ áp dụng luật thay người trong bóng đá. Vậy Luật thay người trong bóng đá như thế nào? Luật mới nhất có gì thay đổi hay không?

Theo tìm hiểu của Nhà cái Bwing, quy định của Liên đoàn bóng đá thế giới mỗi trận đấu đều được phép thay người khi cầu thủ gặp vấn đề trên sân và không thể tiếp tục thi đấu. Trước đây, mỗi đội được thay tối đa 3 cầu thủ trong 1 trận đấu gồm cả hiệp phụ. Nhưng world cup 2018 thì chỉ cho phép mỗi đội thêm 1 quyền thay thế cầu thủ ở thời gian thi đấu hiệp phụ. Tổng số cầu thủ được phép thay thế là 4 người.

Tìm hiểu Luật thay người trong bóng đá – Luật mới của FIFA

Quy định của Liên đoàn bóng đá thế giới mỗi trận đấu đều được phép thay người khi cầu thủ gặp vấn đề trên sân và không thể tiếp tục thi đấu

CHI TIẾT thông tin Luật thay người trong bóng đá

Có rất nhiều cổ động viên thắc mắc không biết Luật thay người trong bóng đá được thay mấy người. Vậy vấn đề này thực tế như thế nào?

Trước đây, FIFA quy định số lần thay đổi các cầu thủ trong một trận đấu tối đa là 3 lần. Sau khi ông Gianni Infantino chính thức trở thành chủ tịch của FIFA đã nghiên cứu và đề ra một giải pháp chính là tăng thêm cho mỗi đội một quyền thay người trong thời gian thi đấu của 2 hiệp phụ.

Như vậy, số lần thay cầu thủ đối với những trận đấu có hiệp phụ sẽ được tăng lên là 4 lần. Quy định này đã được FIFA áp dụng lần đầu tiên tại World Cup 2018.

Trình tự thay người

Theo Luật thay người trong bóng đá, trình tự thay người sẽ chỉ được diễn ra khi trọng tài cho trận đấu tạm dừng. Khi có yêu cầu thay người từ phía ban huấn luyện hai đội, trợ lý trọng tài sẽ thông báo cho trọng tài chính biết.

Cầu thủ bị thay ra ngoài chỉ được rời khỏi sân khi được sự cho phép của trọng tài chính. Hoặc nếu không cầu thủ đã rời khỏi sân vì những lý do được phép trong khuôn khổ luật thi đấu bóng đá quy định.

Cầu thủ dự bị chỉ được vào sân thay người khi được trọng tài cho phép. Đồng thời, cầu thủ dự bị phải đợi cầu thủ bị thay thế rời khỏi sân thì mới được vào sân.

Tìm hiểu Luật thay người trong bóng đá – Luật mới của FIFA

Cầu thủ bị thay ra ngoài chỉ được rời khỏi sân khi được sự cho phép của trọng tài chính

Cầu thủ bị thay ra ngoài sẽ không nhất thiết phải rời sân thi đấu tại vị trí đường giữa sân. Nếu cầu thủ đang thi đấu bị thay ra ngoài nhưng người này không muốn rời sân thì trận đấu vẫn tiếp tục.

Trong trường hợp việc thay người được tiến hành trong thời gian nghỉ giữa hiệp hay trước thời gian thi đấu hiệp phụ. Thì mọi công việc thủ tục thay người phải được hoàn tất trước khi giao bóng bắt đầu hiệp 2 hoặc hiệp phụ.

Những người ngoài cuộc trên sân thi đấu

Trong một trận đấu, bất cứ người nào không có tên trong danh sách đội bóng với tư cách là cầu thủ, cầu thủ dự bị. Hay thành viên ban huấn luyện hoặc quan chức đội bóng, đều được coi là người ngoài cuộc. Kể cả cầu thủ đã bị truất quyền thi đấu trên sân.

Những người này không được phép có mặt trên sân thi đấu. Nếu một người ngoài cuộc vào sân thi đấu thì trận đấu sẽ bị trọng tài cho tạm dừng để không làm ảnh hưởng tới chất lượng trận đấu. Trọng tài sẽ phải ra hiệu để lực lượng làm nhiệm vụ đưa người này rời sân cũng như các khu vực liên quan.

Khi người ngoài cuộc được đưa ra khỏi sân thì trọng tài sẽ cho bắt đầu lại trận đấu bằng một quả thả bóng tại nơi mà bóng đã dừng lại. Nếu bóng dừng ở khu vực cầu môn thì bóng được thả trên đường giới hạn cầu môn song song với đường biên ngang.

Cầu thủ ngoài sân thi đấu là các trường hợp như: chỉnh đốn trang phục, chữa trị vết thương, dính máu lên trang phục… Khi cầu thủ muốn trở lại sân thi đấu phải được sự cho phép của trọng tài.

Nếu cầu thủ vào sân khi chưa được trọng tài cho phép thì trọng tài buộc phải cho dừng trận đấu. Khi đó, trọng tài sẽ cho bắt đầu lại trận đấu bằng cách cho đội đối phương hưởng một quả đá phạt gián tiếp tại vị trí có bóng khi trận đấu bị tạm dừng.

Trong quá trình thi đấu, cầu thủ có thể vô tình vượt ra khỏi các đường giới hạn của sân thi đấu sẽ không bị coi là phạm luật.

Quy định với cầu thủ dự bị hoặc cầu thủ đã bị thay thế

Dù là cầu thủ bị thay thế hay cầu thủ dự bị đều cần phải tuân theo hiệu lệnh của trọng tài chính đang điều khiển trận đấu. Luật thay người trong bóng đá của FIFA cũng đã có những quy định rõ ràng về vấn đề thay thế cầu thủ. Cũng như cả những quy định cụ thể về những người ngoài cuộc ở trên sân thi đấu.

Tìm hiểu Luật thay người trong bóng đá – Luật mới của FIFA

Cầu thủ dự bị đều cần phải tuân theo hiệu lệnh của trọng tài chính đang điều khiển trận đấu

Nếu như có ai đó cố tình hoặc vô ý vào sân thi đấu thì sẽ bị coi là có hành động phi thể thao và sẽ không có quyền được ở trên sân thi đấu.

Sau khi trận đấu đã được trọng tài chính ra hiệu lệnh tạm dừng. Thì khi bắt đầu lại, các cầu thủ đội đối phương sẽ được thực hiện 1 quả đá phạt gián tiếp ngay tại chính vị trí mà bóng  dừng lại trước đó để tiếp tục đưa bóng quay trở lại trận đấu.

Luật thay người trong bóng đá cũng đã quy định rõ ràng: Một bàn thắng trong trận đấu ghi được khi có người ngoài cuộc có hành vi can thiệp vào trận đấu. Thì bàn thắng đó sẽ không được công nhận.

Lời kết

Hi vọng những thông tin Luật thay người trong bóng đá của FIFA trên đây sẽ giúp bạn hiểu đúng và chính xác về luật thay người, để có thể hiểu và nắm bắt chiến thuật thi đấu của đội. Để tìm hiểu thêm về sòng bạc trực tuyến, bạn có thể xem ngay TẠI ĐÂY.

Bình An

Bút danh: Bình An

Tham gia laubongda.com: 07/04/2010

Giới thiệu: Trần An Bình, hiện đang làm CEO tại Laubongda.com - Trang tin tức bóng đá hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. Hãy đến ngay với Laubongda để không bị bỏ lỡ những tin tức bóng đá HOT nhất hiện nay nhé.