Chọn giải đấu

Premier League

Phạt góc là gì? Làm thế nào để thực hiện đá phạt góc hiệu quả?

Bình An - 17:53 - 21/02/2021

Với những người thường xuyên theo dõi những trận đấu bóng, có lẽ không còn xa lạ với những quả phạt góc. Vậy phạt góc là gì? Bạn đã hiểu đúng về quả đá phạt góc? Làm thế nào để thực hiện đá phạt góc hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu thêm qua bài chia sẻ này nhé!

Phạt góc là gì?

Quả đá phạt góc giành cho đội tấn công khi quả bóng vượt qua hoàn toàn đường biên ngang trên sân bên ngoài khung thành, dù ở dưới mặt đất hay trên không do người chạm bóng cuối cùng là cầu thủ đội bóng phòng ngự, không ngoại trừ thủ môn. Từ quả phạt góc được thực hiện, nếu bóng được đá vào cầu môn, bàn thắng sẽ được công nhận.

Phạt góc là gì? Làm thế nào để thực hiện đá phạt góc hiệu quả?

Quả đá phạt góc giành cho đội tấn công khi quả bóng vượt qua hoàn toàn đường biên ngang trên sân bên ngoài khung thành

Trong hầu hết các trường hợp, trợ lý trọng tài là người sẽ quyết định một quả phạt góc bằng cách sử dụng lá cờ trên tay và chỉ vào vòng cung đá phạt góc. Tuy nhiên, phần sân mà quả phạt góc thực hiện chỉ được chỉ xác định khi trọng tài chỉ cờ vào cung đá phạt góc.

  • Quả phạt góc sẽ được thực hiện khi đáp ứng điều kiện gì?

Theo các chuyên gia bóng đá của Bwing, để có thể xác định các tình huống bóng, trong một trận thi đấu bóng đá cần có những trọng tài, đảm nhận vị trí, vai trò và nhiệm vụ khác nhau. Trong đó, trọng tài biên là người sẽ trực tiếp bắt các lỗi dẫn đến tình huống đá phạt góc. Quả sút phạt góc sẽ xảy ra khi thỏa mãn các điều kiện:

  • Bóng đã vượt ra khỏi đường biên ngang của đội phòng thủ (kể cả dưới đất hoặc trên không), ngoại trừ khu vực khung thành.
  • Người chạm bóng cuối cùng là cầu thủ của đội phòng thủ (kể cả thủ môn).
  • Lúc này, trọng tài biên sẽ sử dụng lá cờ chỉ vào cung đá phạt góc ở phía sân của mình để thông báo tình huống sút phạt. Tuy vậy, phần sân thực hiện cú sút phạt chỉ được xác định khi trọng tài chỉ vào cung đá phạt góc liên quan.

Quy định phạt góc – Bạn đã hiểu đúng quy định về phạt góc?

Sau khi hiểu được “Phạt góc là gì?”, bạn cũng cần nắm được những quy định về quả đá phạt góc trong bóng đá. Cụ thể:

Phạt góc là gì? Làm thế nào để thực hiện đá phạt góc hiệu quả?

Cầu thủ của đội tấn công sẽ là người thực hiện đá phạt góc

  • Các cầu thủ sẽ không được di chuyển cột cờ góc khi thực hiện quả phạt góc.
  • Ngay sau khi bóng di chuyển hoặc được đá sẽ được tính là bóng sống.
  • Bóng sẽ được đặt ở trong cung đá phạt góc ở gần vị trí cột cờ góc nhất.
  • Cầu thủ của đội tấn công sẽ là người thực hiện đá phạt góc.
  • Cầu thủ của đội phòng thủ sẽ cần phải đứng cách xa bóng một khoảng cách tối thiểu là 9m15 cho đến khi bóng được đưa vào cuộc.
  • Cầu thủ thực hiện quả đá phạt góc sẽ không được chạm vào bóng lần thứ 2 khi bóng chưa chạm vào chân của một cầu thủ nào khác.

Làm thế nào để thực hiện đá phạt góc hiệu quả nhất?

Trên thực tế, quả đá phạt góc là một cơ hội ghi bàn rất tốt cho đội tấn công và là một tình huống vô cùng nguy hiểm với đội phòng ngự.

Trong lịch sử bóng đá thế giới, đã có không ít các quả đá phạt góc vô cùng hiểm hóc, khiến thủ môn cũng như các cầu thủ phòng ngự “trở tay không kịp”. Để thực hiện một quả đá phạt góc thành công thì đòi hỏi đồng đội phải hiểu ý nhau để dễ dàng phối hợp. Bên cạnh đó, kỹ thuật đá phạt góc cũng là yếu tố rất quan trọng.

Khi đá phạt góc, cầu thủ thường thực hiện chuyền ngắn, chuyền dài hoặc đá trực tiếp vào khung thành. Mỗi một chiến thuật đá đòi hỏi các cầu thủ phải có kỹ năng nhất định.

Chuyền ngắn:

Hình thức đá phạt góc này được áp dụng khi các cầu thủ trong đội không có khả năng đánh đầu tốt, không thực hiện được đường chuyền dài chuẩn xác hoặc ngược gió, tất cả cầu thủ phòng ngự đều tập trung trước khung thành,….Kỹ thuật đá này được thực hiện bằng cách phối hợp chuyền ngắn giữa 2, 3 cầu thủ tấn công để dẫn bóng từ biên vào trung lộ hoặc dẫn bóng vào sát biên ngang rồi ngoặt lại vào trung lộ.

Chuyền dài:

Phạt góc là gì? Làm thế nào để thực hiện đá phạt góc hiệu quả?

Trong đá chuyền dài, điểm rơi của bóng thường là gần hai cột dọc hoặc ở giữa chấm phạt đền và đường cầu môn

Để thực hiện quả chuyền dài thành công thì đòi hỏi cầu thủ phải có kỹ thuật đá tốt, đồng đội phải có khả năng tranh cướp bóng trên không và biết cách lựa chọn thời cơ thực hiện cú sút phù hợp. Trong đá chuyền dài, điểm rơi của bóng thường là gần hai cột dọc hoặc ở giữa chấm phạt đền và đường cầu môn. Đây cũng là cách phạt góc thông dụng nhất.

Đá trực tiếp vào khung thành:

Để áp dụng cách đá này, cầu thủ sút phạt phải là người có kỹ thuật tốt. Đồng thời, đồng đội phải triển khai đội hình tiếp ứng đánh thọc sườn để kịp phối hợp nếu bóng không vào lưới và phân tán sự chú ý của đối phương.

Chiến thuật phòng thủ quả phạt góc và những điều cần biết

Khi đối phương được đá phạt góc, thường thì đội phòng thủ chỉ để duy nhất một tiền đạo ở vị trí gần giữa sân, còn toàn bộ cầu thủ khác phải nhanh chóng lùi về để tổ chức hoạt động phòng ngự kịp thời. Những cầu thủ có lợi thế về chiều cao, khả năng đánh đầu tốt cần phải kèm chặt những cầu thủ tương ứng phía đối phương hoặc rút về để phòng thủ khu vực nguy hiểm phía trước cầu môn.

Các cầu thủ khác sẽ chia nhau kèm người, thủ môn phải đứng tại vị trí gần đường khung thành cách cột dọc phía xa tầm 2m và luôn chuẩn bị để lao ra bắt bóng, một hậu vệ phải đứng ở sát cột dọc gần đề phòng đối phương sút bóng đến vị trí này. Có thể bố trí một hậu vệ đứng sát với cột dọc xa để bổ sung vị trí khi thủ môn đã lao ra kịp thời.

Tùy vào tình hình cụ thể trong trận mà có thể bố trí thêm một cầu thủ tiền đạo cánh đứng sát đường biên ngang cách bóng 9,15m, để phòng tránh đối phương thực hiện pha sút phạt góc khi chuyền bóng ngắn và chuyền thấp ngang vào vị trí trung lộ, đồng thời cũng quấy rối và làm ức chế tâm lý cho cầu thủ thực hiện pha sút phạt, điều này sẽ góp phần giảm rủi ro của quả đá phạt góc từ đối phương.

Lời kết

Trên đây là thông tin giải đáp “Phạt góc là gì?” và những quy định cần biết, cách thực hiện và phòng thủ quả phạt góc. Hi vọng phần giải đáp này đã đem đến chia sẻ hữu ích cho bạn đọc. Để tìm hiểu thêm về sòng bài online, hãy theo dõi những bài chia sẻ tiếp theo của Lẩu bóng đá nhé!

Bình An

Bút danh: Bình An

Tham gia laubongda.com: 07/04/2010

Giới thiệu: Trần An Bình, hiện đang làm CEO tại Laubongda.com - Trang tin tức bóng đá hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. Hãy đến ngay với Laubongda để không bị bỏ lỡ những tin tức bóng đá HOT nhất hiện nay nhé.