Chọn giải đấu

Premier League

Tiền vệ là gì? Tiền vệ có vai trò như thế nào trong bóng đá hiện đại?

Bình An - 16:41 - 22/02/2021

Trong bóng đá hiện đại, tiền vệ được xem là “bộ não chiến lược” của đội hình. Vị trí này yêu cầu thể lực tốt và cả kỹ năng chơi bóng, đi bóng, chuyền bóng điêu luyện và chuyên nghiệp. Vậy tiền vệ là gì? Tiền vệ có vai trò như thế nào trong bóng đá hiện đại? Hãy cùng Lẩu bóng đá tìm hiểu thêm về vị trí này nhé!

Tiền vệ là gì? Hiểu đúng vị trí tiền vệ

Trong bóng đá, tiền vệ (tiếng Anh là Midfielder viết tắt là MF) là một vị trí chơi ở khu vực giữa sân, tức là các tiền vệ sẽ chơi ở ngay phía trên hàng hậu vệ và bên dưới hàng tiền đạo.

Các cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ sẽ có nhiệm vụ rất quan trọng đó là làm cầu nối luân chuyển trái bóng từ hàng phòng ngự lên phía bên trên. Bên cạnh đó, tiền vệ cũng là người có nhiệm vụ hỗ trợ hàng phòng ngự khi đội nhà bị tấn công.

Tiền vệ là gì? Tiền vệ có vai trò như thế nào trong bóng đá hiện đại?

Tiền vệ (tiếng Anh là Midfielder viết tắt là MF) là một vị trí chơi ở khu vực giữa sân

Thực tế,  trong một sơ đồ chiến thuật đội hình trong môn bóng đá việc phân bổ các cầu thủ cho vị trí tiền vệ là quan trọng nhất. Một đội bóng mạnh là một đội bóng có hàng tiền vệ tốt, giàu kỹ thuật và tập hợp nhiều cầu thủ giỏi.

Theo các chuyên gia bóng đá của Lẩu Bóng Đá, nhiệm vụ chính của tiền vệ có thể kể đến là:

  • Giành bóng và ngăn chặn đường tấn công của đối phương.
  • Phát động các đợt tấn công để tạo cơ hội cho các tiền đạo ghi bàn thắng phía khung thành của đối phương.
  • Lui về tấn công và phòng thủ bảo vệ khung thành trong những trường hợp cần thiết.
  • Hỗ trợ tấn công và ghi bàn.

Vai trò của tiền vệ trong bóng đá hiện đại như thế nào?

Sau khi hiểu được “Tiền vệ là gì?”, vai trò của vị trí này trong bóng đá cũng là vấn đề nhiều người hâm mộ thắc mắc. Tiền vệ được chia thành nhiều loại khác nhau. Theo đó, các nhiệm vụ đảm nhiệm cũng sẽ có một vài điều chỉnh để phù hợp với đội hình và lối chơi. Cụ thể:

Tiền vệ trung tâm

Tiền vệ trung tâm trong đội hình sẽ được ký hiệu là CM (Center Midfielder) và chơi ở chính giữa đội hình. Vị trí này cực kỳ quan trọng, đóng vai trò là trụ cột của đội bóng và có thể linh hoạt nhiều vai trò trên sân với nhiệm vụ chính là phát động tấn công và lui về phòng ngự.

Những cầu thủ có thể chơi ở vị trí tiền vệ trung tâm là người có kỹ năng bao quát trận đấu cực tốt, kỹ thuật ổn định, thể lực bền và dẻo dai. Đồng thời, còn phải có tầm nhìn chiến lược và khả năng kiểm soát, điều khiển tốt trận đấu, như vậy sẽ dễ dàng giành chiến thắng hơn.

Tiền vệ cánh

Được ký hiệu là LM/RM là những cầu thủ chơi ở vị trí bên trái và bên phải sân. Tiền vệ cánh có xu hướng tấn công lên trên theo 2 đường biên dọc của sân với nhiệm vụ chính là phát động các đợt tấn công khi đón được bóng sẽ đột ngột tăng tốc và chơi như một tiền đạo để ghi bàn hoặc chuyền bóng cho tiền đạo ghi bàn. Ngoài ra, còn bảo vệ khung thành, lui về phòng thủ trong tình huống đối phương tấn công ồ ạt.

Tiền vệ là gì? Tiền vệ có vai trò như thế nào trong bóng đá hiện đại?

LM/RM là những cầu thủ chơi ở vị trí bên trái và bên phải sân

Các cầu thủ thi đấu ở vị trí tiền vệ cánh đòi hỏi là những người có kỹ năng nhanh nhẹn, nhạy bén, linh hoạt. Bên cạnh đó, còn phải có thể lực tốt, tốc độ di chuyển bóng nhanh, khả năng chuyền bóng dài. Nếu có kỹ năng tạt bóng chính xác cũng là một lợi thế mạnh.

Tiền vệ phòng ngự

Tiền vệ phòng ngự được ký hiệu là DM, có vị trí trung tâm và đứng ngay phía trên hàng hậu vệ. Với nhiệm vụ chính là tổ chức phòng thủ, ngăn cản các đợt tấn công và hỗ trợ cản phá trực tiếp các đường bóng của đối phương về phía khung thành của đội mình.

Ngoài ra, vị trí này còn phải kết hợp thật tốt với hậu vệ để phòng thủ. Trường hợp được nhận bóng từ hậu vệ, tiền vệ phòng ngự sẽ phải đưa bóng từ trung lộ ra 2 biên rồi chuyền cho cầu thủ tấn công ở khung thành đối phương

Tiền vệ tấn công

Tiền vệ tấn công được ký hiệu là AM là những cầu thủ có vị trí cao hơn tất cả các tiền vệ khác. Nhiệm vụ của vị trí này là lấy bóng từ tiền vệ trung tâm của đối thủ, tấn công khung thành của họ bằng những pha bóng bất ngờ. Đồng thời còn hỗ trợ nhịp nhàng với tiền đạo để phát động tấn công và ghi bàn.

Những cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ tấn công có khả năng chơi như một tiền đạo trong những tình huống cần thiết. Khi đá ở vị trí này đòi hỏi cầu thủ phải có kỹ năng đi bóng, chuyền bóng và cản phá bóng cực kỳ tốt.

Tiền vệ trụ

Tiền vệ trụ hay còn được gọi với hai tên gọi khác là Tiền vệ kiến thiết từ tuyến dưới và Tiền vệ kiến thiết lùi sâu. Trong tiếng Anh, vị trí tiền vệ trụ được gọi là Deep-lying Midfielder (DLM). Những cầu thủ chơi trong vị trí tiền vệ trụ này thường chơi ở vị trí tương đồng với tiền vệ phòng ngự. Tuy nhiên, các cầu thủ tiền vệ chơi ở vị trí này lại không thường xuyên tham gia phòng ngự. Nhiệm vụ chính cho một tiền vệ kiến thiết lùi sâu là quan sát trận đấu từ xa để sau khi tiếp nhận bóng từ tuyến dưới có thể phát động tấn công lên tuyến trên một cách nhanh nhất.

Tiền vệ là gì? Tiền vệ có vai trò như thế nào trong bóng đá hiện đại?

Những cầu thủ chơi trong vị trí tiền vệ trụ này thường chơi ở vị trí tương đồng với tiền vệ phòng ngự

Thông thường, các tiền vệ trụ là những người không có kỹ năng phòng ngự tốt, nên các đội bóng thường xuyên sắp xếp một tiền vệ phòng ngự chắc chắn ngay bên dưới để hỗ trợ tiền vệ trụ. Các tiền vệ chơi ở vị trí này phải là những người cực kì xuất sắc trong khả năng chuyền bóng ở mọi cự ly, bên cạnh kỹ năng quan sát, đọc trận đấu.

Tiền vệ đa năng (Box to Box)

Tiền vệ đa năng hay còn gọi là tiền vệ con thoi. Đây là những cầu thủ có thể chơi ở mọi vị trí tiền vệ trên sân một cách linh hoạt. Họ không cố định ở bất kỳ một vị trí nào cả, có lúc là tiền vệ trung tâm, có lúc lại là tiền vệ phòng ngự hay tiền vệ chạy cánh. Tất cả các vai trò tiền vệ họ đều có thể đảm nhiệm tốt.

Tuy nhiên, với cầu thủ chơi ở vị trí này đòi hỏi phải có thể lực vô cùng tốt và dẻo dai. Thêm nữa là những kỹ năng đi bóng, chuyền bóng, tấn công để tranh giành bóng của đối thủ phải nhanh nhạy, chắc chắn.

Lời kết

Với những thông tin trên, bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn hiểu được “Tiền vệ là gì?” cũng như vai trò của vị trí này trong đội hình bóng đá hiện đại. Để tìm hiểu thêm thông tin về đánh bài trực tiếp, hãy theo dõi những bài chia sẻ tiếp theo của Lẩu bóng đá nhé!

Bình An

Bút danh: Bình An

Tham gia laubongda.com: 07/04/2010

Giới thiệu: Trần An Bình, hiện đang làm CEO tại Laubongda.com - Trang tin tức bóng đá hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. Hãy đến ngay với Laubongda để không bị bỏ lỡ những tin tức bóng đá HOT nhất hiện nay nhé.