Chọn giải đấu

Premier League

Trung vệ là gì? Yêu cầu “cần và đủ” của vị trí trung vệ trong bóng đá

Bình An - 17:01 - 19/02/2021

Nếu thường xuyên theo dõi các trận đấu bóng, có lẽ bạn đã khá quen thuộc với vị trí trung vệ trong đội hình. Vậy trung vệ là gì? Trung vệ cần có yêu cầu gì? Làm thế nào để chơi tốt vị trí trung vệ? Để tìm hiểu thêm về trung vệ trong đội hình bóng đá, hãy theo dõi bài chia sẻ này nhé!

Trung vệ là gì?

Trung vệ được hiểu là một vị trí trong đội hình thi đấu bóng đá cùng với tiền vệ và hậu vệ. Trung vệ thuộc hàng hậu vệ, là hàng phòng ngự của đội bóng. Người ta còn thường hay gọi trung vệ với cái tên là hậu vệ trung tâm.

Trung vệ là gì? Yêu cầu “cần và đủ” của vị trí trung vệ trong bóng đá

Trung vệ thuộc hàng hậu vệ, là hàng phòng ngự của đội bóng

Theo các chuyên gia của Lẩu bóng đá, trong đội hình thi đấu, những người đá ở vị trí trung  vệ ở dưới hàng tiền vệ trên hậu vệ và thủ môn. Nhiệm vụ chính của trung vệ là kèm những cầu thủ tấn công của đội bạn chơi ở cùng vị trí và hỗ trợ thủ môn trong việc bảo vệ khung thành của đội nhà.

Yêu cầu “cần và đủ” của trung vệ trong bóng đá hiện đại

Được xem là “rào chắn” cuối cùng của đội hình, trung vệ giữ một vị trí quan trọng trong các trận đấu. Vì thế, bên cạnh thắc mắc “Trung vệ là gì?” thì yêu cầu của cầu thủ chơi tại vị trí này cũng là vấn đề nhiều người hâm mộ quan tâm. Vậy cầu thủ chơi vị trí trung vệ cần đảm bảo những tố chất nào?

Có tính kỉ luật cao

Trung vệ cần tuân thủ kỷ luật của toàn đội khi tiến hành triển khai đội hình dù đá ở vị trí phòng ngự hay dâng cao tấn công.

Một trong những sai lầm vô cùng nguy hiểm chính là trung vệ bỏ quên vị trí của mình, đây cũng là một sai lầm mà các cầu thủ thường hay mắc phải, thậm chí còn có nhiều cầu thủ dù nổi tiếng và chơi hay tới mấy vẫn có thể mắc phải khi ham bóng và dâng bóng lên cao để tấn công.

Mắt quan sát và khả năng nắm bắt chiến thuật

Cầu thủ chơi ở vị trí trung vệ cũng cần có mắt quan sát và nắm bắt được chiến thuật của đối phương và đưa ra được những phương án theo kèm, đánh chặn tốt nhất tất cả các mũi tấn công của đối phương.

Trung vệ là gì? Yêu cầu “cần và đủ” của vị trí trung vệ trong bóng đá

Cầu thủ chơi ở vị trí trung vệ cũng cần có mắt quan sát và nắm bắt được chiến thuật của đối phương

Nếu chỉ đơn thuần là trung vệ theo kèm 1-2 cầu thủ tấn công của đối phương thì sẽ rất dễ bị đối phương qua mặt và chọc thủng được hàng phòng ngự.

Khả năng chủ động tấn công

Chủ động phát động tấn công khi thủ môn phát bóng lên cho mình, vị trí trung vệ cũng được coi là khởi nguồn của những pha bóng tấn công và các cầu thủ hoàn toàn có thể dâng bóng lên cao và tham gia vào những pha tấn công khi đối phương lùi về sâu để phòng ngự.

Chính vì thế, dù các cầu thủ chơi phòng ngự nhưng vẫn có thể tấn công lên để ghi bàn thắng cho đội nhà.

Hình thể tương đối tốt

Bên cạnh những yếu tố về mặt kỹ năng và tinh thần thì trung vệ cần có một hình thế tương đối tốt để có thể kèm cặp tốt những cầu thủ tấn công của đội bạn.

Khi chơi ở vị trí trung vệ không yêu cầu các cầu thủ phải có tốc độ cao nhưng phải có mặt thể hình tốt: chiều cao để tranh chấp những pha bóng bổng, thể hình để tì đè, tranh cướp bóng với các cầu thủ đối phương.

Cách chơi tốt vị trí trung vệ trong bóng đá

Để có thể chơi tốt ở vị trí trung vệ thì điều đầu tiên các cầu thủ cần phải làm chính là ý thức được nhiệm vụ của một Trung vệ là gì? Nếu có thể ý thức được rõ nhiệm vụ này thì các cầu thủ có thể tập trung cao độ cho nhiệm vụ mà mình đang đảm nhận và được phân công.

Trung vệ là gì? Yêu cầu “cần và đủ” của vị trí trung vệ trong bóng đá

Điều đầu tiên các cầu thủ cần phải làm chính là ý thức được nhiệm vụ của một Trung vệ

Muốn thực hiện tốt nhiệm vụ này thì trung vệ sẽ cần phải rèn luyện được cho bản thân những đặc tính quan trọng sau đây:

  • Thứ nhất, trung vệ cần phải nắm rõ được kỷ luật để không bao giờ quên nhiệm vụ của bản thân,  không gây ra tình trạng cướp được bóng rồi bỏ quên vị trí của mình mà tấn công lên để ghi bàn.
  • Thứ hai, khi đá ở vị trí trung vệ thì các cầu thủ phải biết cách hô hào, đưa ra những ký hiệu rõ ràng cho đồng đội của mình trong những tình huống cụ thể. Đồng thời, các cầu thủ đá ở vị trí trung vệ cũng cần phải rèn luyện được khả năng phân tích trận đấu, bao quát trận đấu, đọc trận đấu một cách tốt nhất để đưa ra được những phương án để thay thế khi cần thiết.

Thêm đó, khi chơi ở vị trí trung vệ thì các cầu thủ cần phải cần quyết đoán để đưa ra được những quyết định chính xác khi cần thiết. Sự chần chừ do dự của cầu thủ có thể mang đến cho đối phương nhiều cơ hội ghi bàn. Một trung vệ giỏi sẽ biết được khi nào nên lao nhanh lên cướp bóng và khi nào nên giữ nguyên vị trí của mình, khi nào nên cầm bóng hoặc dùng tiểu xảo.

Lời kết

Trên đây là phần thông tin giải đáp “Trung vệ là gì?” và những yếu tố cần có của cầu thủ chơi tại vị trí này. Hi vọng phần giải đáp này đã đem đến chia sẻ hữu ích cho bạn đọc. Để tìm hiểu thêm về casino trực tuyến, bạn có thể theo dõi những bài viết tiếp theo của Lẩu bóng đá.

Bình An

Bút danh: Bình An

Tham gia laubongda.com: 07/04/2010

Giới thiệu: Trần An Bình, hiện đang làm CEO tại Laubongda.com - Trang tin tức bóng đá hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. Hãy đến ngay với Laubongda để không bị bỏ lỡ những tin tức bóng đá HOT nhất hiện nay nhé.