Chọn giải đấu

Premier League

Trung vệ là gì? Cầu thủ chơi vị trí trung vệ cần có tố chất gì?

Bình An - 19:27 - 21/01/2021

Trong bóng đá hiện đại, trung vệ là một vị trí vô cùng quan trọng. Vị trí này thường đòi hỏi người chơi có tài xử lý tính huống cũng như khả năng phán đoán, kết hợp tốt với đồng đội. Vậy trung vệ là gì? Cầu thủ chơi ở vị trí trung vệ cần có tố chất gì?

Trung vệ là gì?

Trung vệ hay còn được gọi là hậu vệ trung tâm. Trung vệ trong tiếng anh là Center Back, viết tắt là CB. Đây là những cầu thủ chơi ở vị trí trung tâm giữa hàng hậu vệ, có nhiệm vụ ngăn chặn đối phương không cho đối phương áp sát khung thành và đồng thời cản phá, đưa bóng ra khỏi khu vực cấm địa.

Trong đội hình thi đấu, những người đá ở vị trí trung  vệ ở dưới hàng tiền vệ trên hậu vệ và thủ môn. Nhiệm vụ chính của trung vệ là kèm những cầu thủ tấn công của đội bạn chơi ở cùng vị trí và hỗ trợ thủ môn trong việc bảo vệ khung thành của đội nhà.

Trung vệ là gì? Cầu thủ chơi vị trí trung vệ cần có tố chất gì?

Trung vệ hay còn được gọi là hậu vệ trung tâm

Thông thường, đội bóng sẽ chơi với 2 trung vệ hoặc đội hình có 1 trung vệ và 1 tiền vệ trung tâm đá thấp hơn để có thể cùng với trung vệ làm chốt chặn đối phương phía trước vị trí của thủ môn.

Những trung vệ – hậu vệ trung tâm xuất sắc nhất thế giới hiện nay có thể kể đến như: Gerard Piqué, Sergio Ramos, Thiago Silva, Mats Hummels, David Luiz, Jérôme Boateng, Vincent Kompany, Giorgio Chiellini….

Cầu thủ chơi ở vị trí trung vệ cần có tố chất gì?

Theo các chuyên gia bóng đá của Bwing, thông thường xu hướng tấn công hoặc phòng thủ của trung vệ sẽ tùy thuộc vào đội hình và diễn biến trận đấu. Những hậu vệ cao cũng thường đi lên vòng cấm địa đối phương khi đội của họ đá phạt góc hoặc đá phạt, để tận dụng khả năng không chiến của họ.

Vậy cầu thủ chơi ở vị trí trung vệ cần có tố chất gì?

  • Đối với vị trí trung vệ yêu cầu thể hình cao to để có lợi thế khi tranh chấp, khả năng xoạc bóng, đánh đầu tốt để ngăn cản đối phương tấn công.
  • Khả năng đọc trận đấu cũng là một đòi hỏi quan trọng với vị trí này. Trung vệ phải phán đoán được hướng di chuyển và dẫn bóng của đối phương để cắt bóng chính xác.
  • Không chỉ phá bóng an toàn, trung vệ cũng là những người giỏi đoạt bóng và sở hữu khả năng chuyền bóng dài thượng thừa để các tuyến trên triển khai tấn công.

Trung vệ là gì? Cầu thủ chơi vị trí trung vệ cần có tố chất gì?

Khả năng đọc trận đấu cũng là một đòi hỏi quan trọng với vị trí này

  • Các trung vệ có lợi thế chiều cao và khả năng đánh đầu thường tham gia giải nguy cho đội nhà trong các pha đá phạt gián tiếp hoặc phạt góc. Ngoài ra, các cầu thủ trung vệ cần có kỹ thuật cá nhân tốt và có khả năng kiểm soát bóng, phối hợp ăn ý cùng đồng đội.
  • Tính kỷ luật cao để không quên được nhiệm vụ của mình, không để xảy ra tình huống cướp được bóng rồi bỏ vị trí phòng ngự để lao lên ghi bàn. Đồng thời hô hào, hướng dẫn và chỉ huy cho đồng đội ở những pha bóng cụ thể
  • Rèn kỹ năng đọc, phân tích trận đấu để có cái nhìn bao quát nhất. Quyết đoán để đưa ra quyết định trong những tình huống bất ngờ. Một trung vệ giỏi sẽ biết lúc nào nên dâng lên, lúc nào ở nguyên vị trí, khi nào tác, cầm bóng…

Vai trò của trung vệ trong bóng đá hiện đại

Bên cạnh “Trung vệ là gì?” thì vai trò của vị trí này trong đội hình cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm và tìm hiểu. Vậy thực tế vai trò của trung vệ là gì?

Kèm cầu thủ đối phương chơi cao nhất

Hầu hết trong suốt thời gian thi đấu của các trận đấu bóng, trung vệ phải là người luôn để mắt nhằm kèm cặp cầu thủ chơi cao nhất hàng công đối phương, thường là tiền đạo.

Nếu bóng đang dâng lên cao thì cần phải tính đến phương án ngăn chặn thích hợp nhất khi cầu thủ đối phương đang có ý định thực hiện đường chuyền

Lúc này, nếu đánh chặn thì trung vệ cần cẩn thận vì nếu không thành công thì khả năng ghi bàn vào lưới của đối phương rất cao. Do đó, thận trọng hơn thì hãy giữ vững bị trí, ngăn cản rồi gây sức ép cho cầu thủ tấn công của đối phương để hạn chế sự xoay người dứt điểm hay rê để nhận bóng.

Trung vệ là gì? Cầu thủ chơi vị trí trung vệ cần có tố chất gì?

Trung vệ phán đoán được hướng di chuyển và dẫn bóng của đối phương để cắt bóng chính xác

Nếu như tiền đạo đối phương đã xoay mặt về phía khung thành thì lúc này trung vệ sẽ phải giữ khoảng cách vừa đủ để không cho đối phương ra chân sút bóng, đồng thời không để bị qua người nếu như cầu thủ đó muốn đi bóng tiếp. Đây là cách chơi vô cùng hiệu quả để ép tiền đạo ra xa khỏi khu vực nguy hiểm, thường thì sẽ ép ra phía góc sân. Điều này chỉ có những trung vệ giàu kinh nghiệm mới làm được.

Che chắn tốt không gian sau lưng

Ngoài nhiệm vụ cản trở tốt nhất những mũi nhọn tấn công của đối phương thì trung vệ còn phải bảo vệ tốt nhất không gian ở phía sau lưng, cảm phá mọi đường bóng có thể đi vào khung thành.

Tổ chức kèm các đồng đội

Trung vệ cần phải có sự liên lạc mật thiết với đồng đội ở những tình huống bóng nguy hiểm. Cần phải hiểu được ý của nhau để tạo thế phòng ngự chắc chắn nhất.

Điều này đòi hỏi trung vệ phải đọc được tình huống và hiểu ý đồng đội và điều khiển các vị trí di chuyển trên sân để siết chặt những mắt xích có ở nơi hàng thủ.

Trên đây là các thông tin về vị trí trung vệ trong bóng đá, giúp bạn hiểu “Trung vệ là gì?” cũng như vai trò của vị trí này trong bóng đá. Bạn có thể tham khảo thêm những chia sẻ về tỷ lệ cá cược đêm nay TẠI ĐÂY.

Bình An

Bút danh: Bình An

Tham gia laubongda.com: 07/04/2010

Giới thiệu: Trần An Bình, hiện đang làm CEO tại Laubongda.com - Trang tin tức bóng đá hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. Hãy đến ngay với Laubongda để không bị bỏ lỡ những tin tức bóng đá HOT nhất hiện nay nhé.