Chọn giải đấu

Premier League

Bạn có biết giải V-League có bao nhiêu vòng đấu?

Bình An - 04:54 - 29/11/2020

Những năm gần đây, bóng đá Việt Nam đã và ngày càng khẳng định mình trên đấu trường quốc tế. Các giải đấu trong nước cũng kịch tính hơn với sự tranh đua của rất nhiều CLB. Trong đó, giải V-League thu hút nhiều sự chú ý của fan hâm mộ. Vậy bạn đã biết về V-League? Giải V-League có bao nhiêu vòng đấu?

V-league là gì? Được tổ chức vào thời gian nào?

Giải đấu V-League là gì ?

V-League là tên gọi tắt của Giải bóng đá vô địch quốc gia. Đây là giải đấu cấp cao nhất trong hệ thống các giải thi đấu chuyên nghiệp của Việt Nam.

V-League do Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) tổ chức. Mùa giải đầu tiên được tổ chức vào năm 1980. Trong gần 40 năm qua, giải vô địch quốc gia V-league đã liên tục thay đổi thể thức thi đấu cũng như số lượng đội bóng tham gia.

Bạn có biết giải V-League có bao nhiêu vòng đấu?

V-League là tên gọi tắt của Giải bóng đá vô địch quốc gia

Từ năm 2000-2001, giải vô địch quốc gia chính thức chuyển sang cơ chế chuyên nghiệp với tên viết tắt là V-league. Từ thời gian này, BTC tạo điều kiện cho phép cầu thủ nước ngoài tham gia thi đấu tại giải.

Năm 2012, Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) ra đời. Công ty này khởi xướng đổi tên Giải vô địch quốc gia thành Giải bóng đá Ngoại hạng (Super League). Tuy nhiên, tên gọi này chỉ được áp dụng trong 5 vòng đấu.

Năm 2013, Công ty VPF thay đổi tên viết tắt Giải bóng đá vô địch quốc gia thành V-league 1 và Giải hạng Nhất quốc gia thành V-league 2. Tính đến nay, Giải vô địch quốc gia đã đổi tên 6 lần.

Theo tìm hiểu của Lau Bong Da, đã có tất cả 32 mùa giải được tổ chức nếu tính từ khi thành lập giải đấu cho đến năm 2015. Trải qua gần 40 năm xây dựng và phát triển, V-League đã có rất nhiều lần thay đổi không chỉ về số lượng tham gia thi đấu của các đội bóng mà nó còn thay đổi cả về các thể thức thi đấu.

V-League được tổ chức vào thời gian nào?

Các mùa giải tại giải đấu V-League sẽ được tổ chức từ tháng 2, 3 năm này và được kết thúc vào tháng 10, 11 của năm sau. Tất cả các câu lạc bộ bóng đá sẽ tham gia thi đấu theo vòng tròn với 2 lượt đá đi và về. Như vậy, mỗi đội bóng sẽ tham gia thi đấu với tất cả là 26 trận.

Đội bóng nào vô địch tại giải V-League sẽ có được tấm vé tham gia vào AFC Champions League. Còn đội bóng nào có vị trí ở cuối bảng sẽ thi đấu tại giải hạng Nhất vào mùa giải sau đó. Còn đối với đội đứng áp chót sẽ tham gia trận play-off cùng với đội bóng đứng nhì bảng tại giải hạng Nhất. Như vậy, sẽ quyết định được đội bóng nào được phép tham gia tại mùa giải V.League tiếp theo.

V-League có bao nhiêu vòng đấu –V League 2020 có bao nhiêu vòng đấu ?

Theo những tin tức bóng đá, có tất cả 14 đội bóng tranh tài tại giải đấu V league 2020 và các câu lạc bộ sẽ phải trải qua tất cả 26 vòng đấu.

Lịch sử vòng đấu của giải V-League cũng có nhiều thay đổi qua các năm.Cụ thể:

Đầu tiên ở giai đoạn 1980 đến 1995, các đội bóng tham gia giải đấu sẽ được chia bảng theo từng khu vực. Ở mỗi bảng đấu các đội sẽ phải thi đấu theo vòng tròn 2 lượt có tính điểm. Đội nào ghi được số điểm cao nhất bảng sẽ có cơ hội bước vào vòng chung kết để cạnh tranh chức vô địch. Còn đội nằm ở top cuối bảng đấu sẽ phải thi vòng chung kết ngược để tìm ra đội bóng bị xuống hạng.

Bạn có biết giải V-League có bao nhiêu vòng đấu?

Năm 2020  các câu lạc bộ sẽ phải trải qua tất cả 26 vòng đấu

Từ năm 1996, quy định cho phép tối đa 12 đội được tham dự và cũng thi đấu 2 lượt theo vòng tròn để chọn ra 6 đội có điểm cao nhất bảng, 6 đội này tiếp tục thi đấu vòng tròn theo 1 lượt để tìm ra đội vô địch. 6 đội có điểm thấp nhất đứng cuối bảng cũng thi vòng tròn 1 lượt để xác định 2 đội bị xuống hạng.

Năm 1997 – 2013, các đội tham gia không chia bảng như trước nữa mà tập trung thi đấu vòng tròn 2 lượt có tính điểm, đội nào ghi được số điểm cao nhất sẽ giành chức vô địch. Đội đứng cuối bảng (1 hoặc 2 đội tùy theo các năm) sẽ bị xuống hạng chơi ở giải hạng Nhất mùa tới.

Số lượng các đội tham gia giải đấu được biến đổi liên tục qua các năm, trước khi bóng đá Việt Nam chuyển sang cơ chế chuyên nghiệp thì hầu như mỗi năm sẽ thay đổi 1 lần từ 16, 17, 18, 19, rồi 20 đội. Thậm chí đến năm 1987 tăng lên 27 đội và đỉnh điểm vào năm 1989 tăng lên 32 đội.

Sau khi V-League ra đời, số đội tham gia được rút bớt lại nhưng cũng không được ổn định. Trong hai mùa giải từ 2000-2002, có 10 đội tham gia giải V-League nhưng đến năm 2003, số lượng này được tăng lên thành 12 đội. Năm 2006, tăng lên 13 đội (nếu câu lạc bộ Ngân hàng Đông Á cũng tham dự thì sẽ là 14 đội). Sau đó 1 năm (2007), lần đầu tiên trong lịch sử V-League chứng kiến cuộc đua của 14 đội bóng ở giải đấu cao nhất Việt Nam.

Con số 14 đội được duy trì trong khoảng 6 năm, đến năm 2013 bị giảm xuống còn 12 đội vì nhiều đội bóng chuyển giao và giải thể. Từ đó đến nay giải bóng đá vô địch quốc gia vẫn được giữ nguyên ở con số 14 đội. Các đội bóng tham gia lần lượt tranh tài qua 26 vòng đấu, đội giành được số điểm cao nhất sẽ là nhà vô địch.

Tìm hiểu thêm về thành tích các đội bóng tại V-league

Bạn có biết giải V-League có bao nhiêu vòng đấu?

Thể Công (trước là đội bóng Quân đội) đang giữ thành tích vô địch V-league nhiều nhất với 5 lần

Trong lịch sử giải vô địch Quốc gia V-league, Thể Công (trước là đội bóng Quân đội) đang giữ thành tích vô địch V-league nhiều nhất với 5 lần.

  • Becamex Bình Dương vô địch 4 lần, Á quân 2 lần và 1 lần giành hạng Ba.
  • Hà Nội FC 3 lần giành chức vô địch, 4 lần là Á quân và 1 lần xếp thứ Ba.
  • CLB Đà Nẵng 2 lần giành chức vô địch, 2 lần giành vị trí Á quân và 2 lần xếp thứ Ba.
  • Sông Lam Nghệ An vô địch 2 lần, 1 lần ngôi Á quân, 1 lần giành huy chương đồng.
  • Đồng Tâm Long An đã hai lần giành chức vô địch, 3 lần đoạt ngôi Á quân và 1 lần giành vị trí thứ ba.
  • CLB Hoàng Anh Gia Lai đã 2 lần giành chức vô địch và 2 lần xếp hạng ba.

Qua những thông tin trên, bài viết đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn có câu trả lời chính xác nhất về V League có bao nhiêu vòng đấu. Bạn có thể tham khảo thêm về sòng bạc online TẠI ĐÂY.

Bình An

blank

Bút danh: Bình An

Tham gia laubongda.com: 07/04/2010

Giới thiệu: Trần An Bình, hiện đang làm CEO tại Laubongda.com - Trang tin tức bóng đá hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. Hãy đến ngay với Laubongda để không bị bỏ lỡ những tin tức bóng đá HOT nhất hiện nay nhé.