Chọn giải đấu

Premier League

Chuyên gia Anh Tú: ‘Xuân Trường không phải lựa chọn tối ưu’

Nguyễn Alex - 16:10 - 17/05/2021

Xuân Trường là mẫu cầu thủ vận dụng nền tảng kỹ thuật nhiều hơn là sức mạnh. Vì thế, khi gặp các đối thủ đá rắn, tiền vệ 26 tuổi sẽ gắp nhiều khó khăn.

“Theo quan điểm của tôi, Xuân Trường không phải một lựa chọn tối ưu ở ĐT Việt Nam cho những trận đấu khốc liệt, cần nhiều yếu tố sức mạnh. Ví dụ như đá với Thái Lan thì dùng Xuân Trường ổn, nhưng gặp kiểu như Malaysia, Philippines, hay các đội đá thiên về kiểu bóng đá Anh với tốc độ, thể lực, đá đơn giản nhưng quyết liệt thì khó”, chuyên gia Phan Anh Tú trao đổi với chúng tôi về trường hợp Xuân Trường.

chuyen-gia-anh-tu-xuan-truong-khong-phai-lua-chon-toi-uu

Xuân Trường đang gặp chấn thương nhẹ

Trong những buổi rèn quân gần đây, tiền vệ của HAGL phải tập riêng cùng bác sĩ Choi vì chấn thương cổ chân.

Đội ngũ y tế trên ĐT Việt Nam chưa đưa ra thông tin chính thức về thời gian hồi phục của Xuân Trường, tuy nhiên chuyên gia Phan Anh Tú cho rằng với các trận đấu sắp tới, tiền vệ này là con bài mang tính thời điểm nhiều hơn, chứ không phải một lựa chọn buộc phải có. Ông nói:

“Xuân Trường không phải lựa chọn bắt buộc, hay nhân tố thuộc kiểu buộc phải có như Quế Ngọc Hải chẳng hạn. Việc sử dụng Xuân Trường sẽ tùy theo từng trận đấu.

chuyen-gia-anh-tu-xuan-truong-khong-phai-lua-chon-toi-uu-1

Xuân Trường rất sợ những đối thủ đá rắn

Chúng ta sẽ cần Xuân Trường ở những đường chuyền tốt. Điều đó sẽ chỉ có ở những trận đấu có không gian. Còn nếu bị pressing quá khủng khiếp thì sự đứt gãy ở tuyến giữa cũng không phải chuyện đùa. Bởi thế HLV luôn có sự tính toán, tìm hiểu trận đấu để đưa ra những miếng đánh phù hợp”.Tiếp tục với bài toán ở hàng tiền vệ ĐT Việt Nam, chuyên gia Phan Anh Tú có sự lo lắng nhất định khi Hoàng Đức dính chấn thương. Tuy nhiên ông cũng đặt niềm tin vào việc “tân binh” Cao Văn Triền có thể đảm nhận được vai trò mà HLV Park Hang-seo giao phó.

“Hùng Dũng, Đức Huy hay Hoàng Đức là những cái tên đã làm việc nhiều với ông Park ở các cấp độ đội tuyển. Khi sử dụng những cầu thủ quen thuộc, HLV đương nhiên đã hiểu rõ được khả năng của họ nên dễ tính toán hơn. Còn việc dùng người mới rõ ràng là không dễ để tính toán.

Tuy nhiên vị trí tiền vệ trụ ở ĐT Việt Nam lúc này tôi tin Cao Văn Triền có thể đảm nhận tốt. Vị trí tiền vệ trụ cần sự nỗ lực, chăm chỉ, cần cù, dũng mãnh. Cao Văn Triền hiện nay tỏ ra là khá phù hợp. Cộng với 3 trung vệ phía dưới sẽ tạo thành lá chắn rất tốt để tuyến trên có thể chơi sáng tạo, táo bạo”, chuyên gia Phan Anh Tú nhận định.Ông nói tiếp: “Cao Văn Triền hoàn toàn là một ẩn số, sắp tới lại là một giải đấu lớn. Nhưng khi theo dõi ở V.League thì thấy được rằng đây là một cầu thủ tận tụy, dũng mãnh, có phong độ rất cao. Tôi nghĩ việc dùng Cao Văn Triền cũng không ngại lắm.

chuyen-gia-anh-tu-xuan-truong-khong-phai-lua-chon-toi-uu-2

Cao Văn Triền là sự lựa chọn tốt nhất

Cậu ấy có thể là người mới, vị trí tiền vệ trụ cũng có rủi ro nhưng không phải quá lớn, bởi phía sau vẫn còn 3 trung vệ bọc lót cho nữa. Sử dụng nhân sự mới ở vị trí này không đáng lo bằng việc dùng một trung vệ mới, thủ môn mới hay tiền đạo mới.

Nhìn chung, tôi cho rằng ĐT Việt Nam có chiều sâu lực lượng tốt. Những chấn thương vừa rồi là đáng tiếc nhưng không phải không thay thế được. Chúng ta vẫn có thể triển khai được lối chơi mà mình mong muốn”.

Theo Soha

Nguyễn Alex

Bút danh: Nguyễn Alex

Tham gia laubongda.com: 07/04/2010

Giới thiệu: Alex Nguyễn, là nhà báo, phóng viên thể thao, có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực bóng đá ở nhiều tờ báo uy tín tại các đài truyền hình lớn như Báo mới, VTV, VTC,... Hiện đang đảm nhận cương vị là chuyên gia khai thác, phân tích và tổng hợp tin tức bóng đá tại Website - Laubongda.com