Chọn giải đấu

Premier League

ĐT Việt Nam và vấn đề Công Phượng chơi hơi cá nhân

Nguyễn Alex - 13:17 - 12/06/2021

Là fan Công Phượng nhưng mình sẽ rất rõ ràng: Hôm qua Phượng chơi tốt nhưng quá cá nhân, khiến Vệt Nam mất đi nhiều cơ hội rõ rệt để nâng tỉ số.

Một lần nữa, mình khẳng định Phượng nên vào sân từ ghế dự bị để quấy phá hàng thủ đối phương khi họ đã có dấu hiệu xuống sức. Bởi Phượng có ba đặc điểm khiến anh không nên được đá chính:
Anh là cá nhân có tiềm năng tạo đột biến, nếu vào sân từ đầu sẽ bị phong tỏa. Phong cách của anh là cầm bóng nhiều, thích rê dắt, nên sẽ hiệu quả hơn nếu đối phương đã yếu đi. Phượng là mẫu cầu thủ được đào tạo tư duy tấn công từ bé, khi ra trận là chỉ biết lấy cái sức ra mà đá, chứ còn phân phối sức cho lâu dài, Phượng không giỏi, đây là đặc điểm chung của cầu thủ HAGL. Cho nên Phượng nên ra sân từ hiệp 2, anh sẽ có nhiều đất diễn hơn.

dt-viet-nam-va-van-de-cong-phuong-choi-hoi-ca-nhan

Công Phượng có nhiều pha bóng xử lý cá nhân

Công bằng mà nói, hôm qua màn trình diễn của Phượng còn ít thuyết phục hơn HĐ nữa. Phượng nên nhớ anh được yêu cầu chơi ở vị trí số 10 cổ điển. Tức là người sẽ cầm trịch và tạo cơ hội cho cả đội. Không phải cứ là tiền đạo thì phải cắm đầu tìm cách ghi bàn. Phối hợp và tạo cơ hội cho đồng đội tuyến đầu hoặc tuyến 2 băng lên ghi bàn.

Cụ thể là chấp nhận làm nền để cả đội phát triển, là điều mà Phượng nên hướng tới. Phượng hãy làm Wayne Rooney thay vì cố làm Messi. Mặt khác, thiếu người cầm trịch là QH, hàng công VN tỏ ra thiếu sắc bén rõ rệt. Công Phượng nhìn chung là phương án thay thế tạm thời tròn vai nhưng còn thiếu ổn định.

dt-viet-nam-va-van-de-cong-phuong-choi-hoi-ca-nhan-1

Công Phượng nên vào sân từ băng ghế dự bị

Sau 5 ngày ngây ngất với chiến thắng giòn giã 4 sao trước người Indo, VN cần một trận đấu để đôi chân các cầu thủ trở lại mặt đất. Trận thắng vất vả trước Malay là một trận đấu như vậy.
Và thực tế là trong trận đấu với người Mã, VN đã không thực sự tập trung, hay chính xác hơn, là một số cá nhân đã thi đấu thiếu tập trung. Mà một ví dụ điển hình là Văn Hậu.

Việc VH quá ham bóng dẫn đến một quả pen là một điều cần phải cẩn trọng hết sức khi gặp những cầu thủ cao to của UAE. Văn Đức, Hoàng Đức và cả Công Phượng đều thi đấu dưới sức và thiếu tập trung theo những cách riêng, và điểm chung là họ không thấy được pha di chuyển của đồng đội để phối hợp – đó cũng là một dấu hiệu của sự thiếu tập trung.

Đấu với UAE, cơ hội ghi điểm sẽ ít hơn, VN phải tập trung hơn nữa. Trận thắng vất vả này, vì thế, vai trò của nó lại càng cần thiết với VN, để giữ cho cầu thủ tập trung trước giờ G – gặp UAE.

Nguyễn Alex

Bút danh: Nguyễn Alex

Tham gia laubongda.com: 07/04/2010

Giới thiệu: Alex Nguyễn, là nhà báo, phóng viên thể thao, có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực bóng đá ở nhiều tờ báo uy tín tại các đài truyền hình lớn như Báo mới, VTV, VTC,... Hiện đang đảm nhận cương vị là chuyên gia khai thác, phân tích và tổng hợp tin tức bóng đá tại Website - Laubongda.com