Chọn giải đấu

Premier League

Một số vấn đề trong trận Atalanta 0 – 1 Real Madrid

Nguyễn Alex - 06:37 - 25/02/2021

Mặc dù đội nhà có chiến thắng quan trọng nhưng các CĐV Real vẫn tỏ ra khá thất vọng với lối chơi vô hồn.

1. REAL MADRID CÓ ĐÁ TỆ HAY KHÔNG?

Có. Sau trận đấu, HLV Zinedine Zidane, Nacho Fernandez và Lucas Vazquez đều đưa ra nhận định là Real Madrid đá không tốt trong trận này khi không thể tạo ra nhiều cơ hội ghi bàn. 

Một phần rất lớn của việc này đến từ việc Atalanta mất người. Atalanta của Gasperini là một đội bóng đá tổng lực và pressing toàn mặt sân. Vì vậy, việc thiếu đi một cầu thủ sẽ phá hỏng khối đội hình pressing, khiến họ chọn hạ thấp đội hình đổ bê tông phòng ngự. Hình số 2, tình huống dẫn đến thẻ đỏ của Atalanta, là một ví dụ điển hình trong cách chơi của họ trước khi bị thẻ đỏ.

Và Real Madrid không có tiền đạo cắm. Do cơn bão chấn thương (Zidane chỉ có 11 cầu thủ đội 1 trong tay) mà Zidane buộc phải sử dụng Isco ở vị trí số 9 ảo. Trong trường hợp Atalanta vẫn tiếp tục pressing rộng, diễn biến trận đấu có thể sẽ khác nhiều với cả hai đội, khi vốn Real Madrid có khả năng chuyển trạng thái khá tốt.

mot-van-de-trong-tran-atalanta-0-1-real-madrid

2. THẺ ĐỎ CÓ CHÍNH XÁC HAY KHÔNG?

Chính xác hay không là ở nhận định của mỗi cá nhân, nhưng trọng tài có cơ sở để đưa ra quyết định của mình, và trong trường hợp này ông chọn thẻ đỏ.

Luật số 12 của Law of the Game quy định rằng một cầu thủ có thể bị đuổi khỏi sân khi “từ chối một bàn thắng hoặc một cơ hội ghi bàn rõ ràng tới một đối thủ có hướng di chuyển hướng về khung thành của cầu thủ phạm lỗi bằng một lỗi có thể phạt đá phạt.”

Ở đây, vấn đề Freuler phạm lỗi bằng một lỗi có thể phạt đá phạt là chuyện không tranh cãi. Điều đáng tranh cãi ở đây là liệu đây có phải là một “cơ hội ghi bàn rõ ràng” hay không.

Những yếu tố mà IFAB đưa ra trong việc cân nhắc “cơ hội ghi bàn rõ ràng” là:

– khoảng cách từ pha phạm lỗi tới khung thành:  Mendy bị phạm lỗi ở khoảng cách 18-19m đến khung thành

– hướng di chuyển của pha bóng: Pha bóng của Mendy đang hướng về khung thành

– khả năng giữ hoặc đoạt quyền kiểm soát bóng: Mendy đang có quyền kiểm soát bóng khi bị phạm lỗi

– vị trí và số lượng hậu vệ: Freuler là cầu thủ cuối cùng có thể ngăn cản Mendy. Atalanta có một cầu thủ khác ở vị trí thấp hơn nhưng không có khả năng ngăn cản Mendy ghi bàn.

mot-van-de-trong-tran-atalanta-0-1-real-madrid-1

Rõ ràng, ở đây không có yếu tố “trận đấu mới 17 phút” hay “thẻ đỏ phá hỏng trận đấu”, đó là những yếu tố cá nhân.

Dĩ nhiên, sẽ có những quan điểm tranh cãi, nhưng trong trường hợp này trọng tài cho rằng đã đủ để rút thẻ đỏ. Real Madrid cũng đã chịu những thẻ đỏ vì ngăn cản cơ hội ghi bàn rõ ràng trong trận thua Manchester City ở mùa trước và Levante ở mùa này.

Ở đây, chuyện có chủ đích chơi bóng hay cản người của cầu thủ Atalanta không liên quan. Yếu tố ấy chỉ được xét đến trong trường hợp pha bóng diễn ra trong vòng cấm và hưởng phạt đền.

3. TẠI SAO KHÔNG “DÙNG” VAR?

Trước tiên, VAR là một tổ trọng tài ngồi trong phòng video bắt trận đấu song song với trọng tài trên sân. VAR sẽ chỉ có thể báo hiệu cho trọng tài chính khi có một “lỗi hiển nhiên và rõ ràng” liên quan đến 4 trường hợp cụ thể (bàn thắng, phạt đền, thẻ đỏ, nhận diện sai) xảy ra.

Trọng tài chính sẽ giải thích quyết định của mình với tổ VAR, và nếu tổ VAR cho rằng nhận định ấy không khớp với video, tổ VAR có thể đề nghị thay đổi quyết định.

Trong trường hợp này, trọng tài có cơ sở để phạt thẻ đỏ, nên đây không phải là “lỗi hiển nhiên và rõ ràng” để tổ VAR có thể đề nghị thay đổi quyết định, để rồi trọng tài có thể ra sân xem lại video.

4. ĐÂY CÓ PHẢI LÀ MỘT KẾT QUẢ CHẤP NHẬN ĐƯỢC HAY KHÔNG?

Có. Trong trường hợp lý tưởng hơn, Real Madrid sẽ có nhiều lợi thế hơn nếu ghi được nhiều bàn thắng sân khách, thế nhưng trong bối cảnh đội hình chịu tổn thất nặng nề thì đây là kết quả chấp nhận được với một bàn thắng trên sân khách.

Ngoài ra, việc Casemiro được “tẩy thẻ” cho vòng tứ kết cũng là một việc tốt nếu như Real Madrid có thể giành chiến thắng chung cuộc ở trận lượt về.

Theo Official Real Madrid Fan Club in Vietnam

Nguyễn Alex

Bút danh: Nguyễn Alex

Tham gia laubongda.com: 07/04/2010

Giới thiệu: Alex Nguyễn, là nhà báo, phóng viên thể thao, có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực bóng đá ở nhiều tờ báo uy tín tại các đài truyền hình lớn như Báo mới, VTV, VTC,... Hiện đang đảm nhận cương vị là chuyên gia khai thác, phân tích và tổng hợp tin tức bóng đá tại Website - Laubongda.com

Tin cùng chuyên mục