Chọn giải đấu

Premier League

Nguyên nhân khiến  Xuân Trường, Công Phượng bị chửi oan khi HAGL thua trận

Nguyễn Alex - 07:23 - 21/01/2021

Bài viết này sẽ phân tích kỹ càng về hàng công của HAGL trong trận thua Sài Gòn. Mục đích là để giải oan cho Công Phượng và Xuân Trường.

Trước hết cần nói 1 chút về Sài Gòn, họ ra sân với sơ đồ 4-4-1-1/4-4-2 phẳng, với Merlo cắm, còn Mát su lùi hơn 1 xíu, lối chơi rất rõ ràng, phòng ngự phản công. Họ tổ chức pressing ngay từ tuyến đầu khá tốt, (bàn thua đầu tiên của Gia lai đến từ chính một pha như thế), phòng ngự khu vực định hướng bóng ở tầm nửa sân, với ý đồ ép các đường lên bóng của HAGl ra biên rồi bẻ gãy, hoặc cướp bóng để phản công.

Khi phòng ngự ở 1/3 cuối sân hoặc ngang vòng cấm, họ co vào 1 chút, ôm chặt không gian ở trung lộ và half space ( hay còn gọi là hành lang trong), để lại cánh cho chúng ta tạt bóng, và hiển nhiên họ chống bóng bổng đủ tốt. Như HLV Vũ Tiến Thành nói cuối trận, SG chơi chưa hay nhưng kiên trì với lối chơi của mình. Khả năng phòng ngự của SG cần cải thiện khá nhiều ở vùng half space, vì vẫn để HAGL có 2 tính huống của văn toàn + văn thanh ở H1, và tình huống của Đức Lương ở H2 ở khu vực này. Chưa kể các pha phản công là chưa đủ tốt, phần lớn bị bẻ gãy, họ cần một cầu thủ tấn công có tốc độ và khôn khéo hơn bên cạnh Merlo.

nguyen-nhan-khien-xuan-truong-cong-phuong-bi-chui-oan-khi-hagl-thua-tran

Công Phượng thi đấu tốt

Trước 1 đối thủ như vậy các ý tưởng tấn công của HAGL theo mình là ổn, ở mức ý tưởng thôi và cần phải xét trên việc HLV còn quá ít thời gian. Chúng ta ít khi tấn công được vào trung lộ – đặc biệt là 1/3 cuối sân, nơi đối thủ co lại phòng ngự và kèm người khá chặt. Việc khai thác những cá nhân có khả năng xoay sở trong không gian hẹp cũng chưa thành công khi Văn Toàn chưa đáp ứng được yêu cầu ( Toàn rõ ràng là một mẫu cầu thủ cần không gian chơi bóng).

Chưa kể mối liên hệ giữa 3 cầu thủ tấn công là chưa đủ tốt công với sự hỗ trợ từ tuyến giữa là chưa thành công lắm, khi chỉ có 1 tình huống ở phút 14 với pha chuyền của Minh Vương cho Công Phượng, còn 2 tình huống dâng cao sát vòng cấm của Xuân Trường để chọc khe đều thất bại. Cảm giác chung cho người xem khá giống các mùa trước , tù túng và thiếu nhân tố để khoan vào vòng cấm.

Nhưng bù lại chúng ta có khả năng chồng biên ở cánh phải để khai thác vùng half space hay biên, các quả phất dài của Xuân Trường ra sau hàng phòng ngự đối thủ khá ổn, các pha đảo cánh tấn công của Minh Vương hay Công Phượng là khá sáng. Hiển nhiên chưa thể nói là gây ra sức ép lớn, vì sự liền mạch trong các tình huống tấn công là chưa có, hay nói 1 cách rõ hơn là các tình huống còn dựa vào cá nhân hơi nhiều. 

nguyen-nhan-khien-xuan-truong-cong-phuong-bi-chui-oan-khi-hagl-thua-tran-1

Xuân Trường vẫn có nhiều điểm sáng

HAGL có tầm 4 -5 tình huống có thể thực sự thành bàn. Nói HAGL bế tắc cũng đúng, vì chúng ta chưa chuyển hóa được cơ hội thành bàn thắng, đặc biệt đội bóng phố núi có 12 tình huống phạt góc với 2 – 3 quả phạt trực tiếp, và tạt cũng kha khá, nhưng đều vô hại.

Việc không có Tuấn Anh khiến khả năng thoát pressing chưa ổn. Lạm dụng bóng dài trong khi khả năng chọn vị trí để lấy bóng trong các tình huống bóng 2 cũng là một vấn đề, anh chàng tiền đạo ngoại cô đơn 1 phần vì thế. Các quả chuyền sệt cũng cần điều chỉnh ở 1-2 cầu thủ, khi có lúc hơi nhẹ, hoặc hơi mạnh, như vậy rất khó chơi bóng ngắn.

Nguyễn Alex

Bút danh: Nguyễn Alex

Tham gia laubongda.com: 07/04/2010

Giới thiệu: Alex Nguyễn, là nhà báo, phóng viên thể thao, có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực bóng đá ở nhiều tờ báo uy tín tại các đài truyền hình lớn như Báo mới, VTV, VTC,... Hiện đang đảm nhận cương vị là chuyên gia khai thác, phân tích và tổng hợp tin tức bóng đá tại Website - Laubongda.com

Tin cùng chuyên mục