Chọn giải đấu

Premier League

Trầm trồ tâm thư 2 nghìn chữ của fan chân chính gửi Công Phượng và HAGL

Nguyễn Alex - 05:15 - 03/04/2021

Sau chiến thắng thuyết phục của HAGL trước Hải Phòng, bạn Thanh Trinh đã có 1 bài chia sẻ rất hay và sinh động gửi thầy trò HLV Kiatisak.

Chuyện kể rằng, sau công nguyên vào năm tân sửu hai không hai mốt ở nước Đại Việt có tổ chức một cuộc thi thố giữa các vùng miền lấy tên là “Quần hùng tranh bóng ngọc”. Đây là một sự kiện được tổ chức mỗi năm một lần hòng chọn ra đội quân hùng mạnh nhất để đem đi tranh tài cao thấp với các nước láng giềng kế bên.

Nổi cộm lên trong đó không ai khác chính là quân đoàn Hoàng Anh Gia Lai của đại nguyên soái họ Đoàn Nguyên Đức dựng lên. Thừa lệnh nguyên soái họ Đoàn, Thái tướng Kiatisuk nhận nhiệm vụ dẫn quân đi chinh phạt, thu phục 13 sứ quân. 

tram-tro-tam-thu-2-nghin-chu-cua-fan-chan-chinh-gui-cong-phuong-va-hagl-3

Ta nói, dưới lá cờ trượng nghĩa HAGL đi tới đâu, thần dân và giới mộ điệu nơi đó đều nức lòng mến mộ, tấm tắc khen cả đức lẫn tài, vang danh khắp thiên hạ. 

Lần lượt hạ gục các đối thủ có sừng có mỏ sau lục mạch mạc trận, HAGL tiếp tục cuộc hành trình chinh phục mới khi phải đối đầu với một đạo quân nổi tiếng là bạo tàn, có khả năng thuần phục những đàn trâu chọi hung dữ nhất, uy phong lừng lẫy khắp 8 hướng 4 phương

Để chuẩn bị cho trận chiến khốc liệt này, Kiatisuk lệnh cho binh lính đóng những chiến thuyền lớn, xuôi theo dòng biển Đông băng qua 2 loạt đảo Trường Sa, Hoàng Sa Việt Nam, âm thầm ngược ra đằng ngoài tiến về phía doanh trại đối thủ

…Sáng hôm ấy

Tõm, âm thanh phát ra bởi viên đá được ném từ chiến thuyền va vào mặt nước đánh chủm một cái, khiến cho đàn cá đang nhởn nhơ bơi lội phía dưới bỗng búng đuôi hú nhau té mất dạng.

Vắt vẻo trên thành thuyền, trong lúc nhàn quân lại được dịp xa phu nhân, ảo tướng đạo vương Phượng Công hí hửng đem trò tiêu khiển “ném đá hội nghị” làm vui, toan ném thêm vài viên nữa xuống nước thì từ đâu tiền tướng Văn Toàn chạy lại, hớt hải nói:

“Nãy giờ tìm muốn chớt, mau lên họp gấp, lão đại xúc Suk cho gọi”

Từ đằng xa, văng vẳng tiếng nam vương thần khiển Tuấn Anh bất tuyệt thao thao:

tram-tro-tam-thu-2-nghin-chu-cua-fan-chan-chinh-gui-cong-phuong-va-hagl

“Khởi bẩm xúc Suk tướng công, thuyền ta đang trôi trên địa phận con sông Bạch Đằng – Bạch Đằng Giang (Đá Bạch), khi thì hiền hòa trở nặng phù sa ôm con dân nước Việt vào lòng nhưng lại tốc biến thành vành đai nhọn hoắt chặn đứng, nhấn chìm kẻ thù bảo vệ giang sơn. Dòng sông này đã chứng kiến nhiều hơn ba trận đánh quan trọng bậc nhất trong lịch sử trung đại ấy là:

+Năm 938: Tiết độ sứ Dương Đình Nghệ quê ở châu cổ pháp Bắc Ninh, năm 894 di cư vào ái châu Thanh Hóa, đã đánh đuổi quân Nam Hán nhưng rồi bị nha tướng Kiều Công Tiễn làm phản cướp ngôi. Người con rể Dương Đình Nghệ là Ngô Quyền thấy vậy bèn tập hợp quân lính đem quân đi trị tội tên phản loạn. Đoán được mệnh yểu Kiều Công Tiễn bèn sai người sang cầu cứu Nam Hán, chưa kịp đợi giặc qua tiếp viện, Kiều Công Tiễn đã lìa đời để rồi trận Ngô Quyền dụng thủy, cắm cọc bên sông Bạch Đằng đón lõng thuyền chiến giặc mà dành chiến thắng long trời rẽ nước trước quân Nam Hán vang danh sử sách.

+Trận thủy chiến sông Bạch Đằng năm 981: 43 năm sau, lợi dụng việc Đinh Tiên Hoàng (Đinh Bộ Lĩnh người có công dẹp loạn 12 sứ quân, thống nhất giang sơn, trở thành hoàng đế đầu tiên của Việt Nam) và thái tử Đinh Liệt bị ám sát cuối năm 979 với rất nhiều giả thiết về nguyên nhân nhưng đều bắt nguồn từ sự tranh giành quyền lực chốn hoàng cung, nhà Tống lại đem quân xâm lược nhưng bị Hoàng đế Lê Đại Hành mai phục tại khúc sông hiểm yếu, đánh cho tan tác chim muông

tram-tro-tam-thu-2-nghin-chu-cua-fan-chan-chinh-gui-cong-phuong-va-hagl-1

+Trận thủy chiến sông Bạch Đằng năm 1288: vào năm 1287, nhà Nguyên tiếp tục mon men mở đầu cuộc xâm lược Đại Việt lần thứ ba nhưng đâu ngờ rằng đây lại là lần thất bại thảm hại muối mặt kế tiếp. Quốc công Tiết chế Trần Hưng Đạo cùng với Thái thượng hoàng Trần Thánh Tông và vua Trần Nhân Tông đã quyết định đánh một trận lớn, siêu to khổng lồ, nhằm đòn chí mạng giáng xuống giặc phương Bắc và cọc sông Bạch Đằng một lần nữa đâm thủng âm mưu của quân Nguyên Mông.

Thành ra địa thế nơi đây vô cùng hiểm trở sẽ gây khó khăn cho ta ít nhiều tuy nhiên nghe tin từ bên trong báo về, đối thủ nội bộ đang lục đục, lòng quân không phục, vài tháng nay kho lương cạn kiệt, lính lác đói dã họng, chẳng còn hơi sức đâu mà thi với thố cho nên trận này thần mạnh dạn dự đoán ta công thành dễ như ăn kẹo ạ” 

Nghe xong Thái tướng Kiatisuk mắt chữ a mồm chữ o lấy làm thán phục và kinh ngạc tột độ trước sự hùng vĩ của dòng sông này vô cùng. 

Ngài đứng dậy, vơ vội chiếc áo Vato9 mà buổi chầu trước Văn Toàn đem tặng, khoan thai khoác lên người rồi chậm rãi thưởng một ngụm cà phê sữa đá OB “ông Bầu” và hướng tay chỉ về phía chiếc lồng chim đang treo trên cao rầu rĩ nói:

“Con chim vành khuyên quý của quả nhân càng ngày càng to, mấy nay chưa được ăn, đói lả đi, trong số các ngươi ở đây ai có thể tìm được thức ăn cho chim lúc này thì tốt quá”

Được lời như cởi tấm lòng, trong khi mọi người còn đang ngơ ngác chưa hiểu chủ ý của Thái tướng ra răng lúc dầu sôi lửa bỏng thế này mà còn chim với cò thì 3 ngoại tướng là Memovic, Kim Dong Su và Brandon nháy nhau đồng thanh, nhanh nhẩu tấu:

“Bẩm xúc Suk tướng công, 3 thần nghe đồn ở vùng Đồ Sơn xanh lầu có loại thức ăn cho chim rất hảo hạng, mỗi con đột biến nặng gần 45 cân, cách đây những năm 1997-2000 giá ghẹ nướng chiếu chỉ khoảng bảy mươi lạng bạc một suất nhưng bây giờ sau 20 năm lạm phát 400%, ghẹ nướng nệm tăng lên khoảng ba trăm năm mươi lạng bạc một lần… Chủ tướng không chê ta thử đến tìm hiểu xem sao”

Chưa kịp trả lời bỗng đâu từ 2 bên bờ sông phát ra tiếng đùng đoàng inh ỏi Suk thấy lạ bèn hỏi thì cánh tướng Hồng Duy đáp rằng:

“Bẩm, đó là tiếng “cái hoa sủng” s. úng hoa cải mà đám thảo khấu, trẩu tre vùng này tính dọa nạt khí thế của quân ta trước trận đấu. Nhưng chủ tướng đừng lo, quân triều đình sẽ sớm đem quân bế hết lũ đó vào ngục thôi ạ”

Lúc này trời cũng đã tối dần, Suk cho bãi chiều, buổi chầu kết thúc một cách chớt quớt, đoàn thuyền cứ nhắm hướng Đồ Sơn mà thẳng tiến… 

Chiều hôm sau lúc 17h nhằm ngày canh thìn, tháng tân mão trận đấu chính thức bắt đầu:

+Hiệp 1, hai đội HAGL vs Hải Phòng vờn nhau, quần thảo nát cả một vùng cỏ nhưng tới phút thứ 15, ối giời ơi là trời cao đất dày, thiên linh linh, bóng lung linh ơi … tiền tướng Văn Toàn từ đâu xuất hiện như đội đất ngoi lên đón bóng từ pha kiến tạo của Brandon rồi băng vào đỡ một nhịp bằng chân phải rất tinh tế, lăng quăng chân trái đưa bóng chéo góc hạ gục thủ môn đối phương mở tỉ số 1-0

tram-tro-tam-thu-2-nghin-chu-cua-fan-chan-chinh-gui-cong-phuong-va-hagl-2

Tới phút thứ 23, trong một pha HAGL được hưởng quả đá cố định, hậu vệ bên phía clb HP vì dạ dày lép kẹp nên quáng gà đâm sầm vào chính thủ môn đội mình khiến bóng bật ra tới chân của hậu vệ Kim Dong Su mang áo số 3. Anh này bình tĩnh tâng bóng tới đầu của đồng đội Memovic nhưng ai dè hôm nay lại rơi đúng ngày ăn chay của hậu vệ này nên anh ta đã không sát sinh, tha bổng đối thủ. 

Điểm trừ duy nhất của HAGL nằm ở cuối hiệp 1 là khi Xuân Trường nóng nảy đã mất bình tĩnh phạm lỗi nguội cầu thủ đối phương tuy nhiên bên phía clb HP thói đá bóng của hậu vệ Phạm Mạnh Hùng số 3 và Đồng Văn Trung số 8 bản chất cũng rất bố láo 

+Sang tới hiệp 2, trận đấu không còn tính hấp dẫn nữa bởi tinh thần hoa phượng đỏ của đội bóng đất Cảng đã chớm lụi tàn, héo hon và chuyện gì đến ắt cũng phải đến.

Phút thứ 74, thủ môn Tuấn Linh bên phía HAGL quan sát thấy đồng đội ở phía trên có khoảng trống đã nhanh chân đưa bóng tới vị trí Văn Thanh. Văn Thanh bật cao tranh chấp với hậu vệ đối phương và đưa bóng dội ra tới khu vực của Minh Vương. Cầu thủ này sau đó đã đi bóng thêm vài nhịp và bình tĩnh tạt một đường bóng cực kỳ chính xác tới đầu Brandow ghi bàn ấn định tỉ số 2-0 ngay trên sân khách.

Đúng như dự đoàn của nam vương thần khiển Tuấn Anh, quân đoàn HAGL đã đả bại đối thủ một cách khá dễ dàng.

Kết thúc trận đấu, cần phải đặc biệt dành lời khen ngợi cho Hữu Tuấn rồi Kim Dong su và sau cùng là Memovic đã chiến đấu rất quả cảm và thực sự thuyết phục.

Hẹn gặp lại trong tập tiếp theo tranh hùng tại Đà Nẵng 17h ngày 8/4.

Nguyễn Alex

Bút danh: Nguyễn Alex

Tham gia laubongda.com: 07/04/2010

Giới thiệu: Alex Nguyễn, là nhà báo, phóng viên thể thao, có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực bóng đá ở nhiều tờ báo uy tín tại các đài truyền hình lớn như Báo mới, VTV, VTC,... Hiện đang đảm nhận cương vị là chuyên gia khai thác, phân tích và tổng hợp tin tức bóng đá tại Website - Laubongda.com