Chọn giải đấu

Premier League

Xót xa NS Trần Hạnh lúc cuối đời: 90 tuổi vẫn ngồi góc chợ bán xăng mưu sinh

Nguyễn Alex - 04:02 - 04/03/2021

Nhiều tin buồn liên tiếp xảy đến với làng giải trí Việt đầu năm. Mới đây người thân thông báo NSND Trần Hạnh đã ra đi hưởng thọ 92 tuổi.

Với những khán giả yêu mến phim truyền hình Việt, hẳn không thể nào quên hình ảnh người nghệ sĩ nhân dân chuyên trị vai khắc khổ Trần Hạnh. Ông ghi dấu ấn với biết bao bộ phim và nhiều vai diễn khác nhau.

Người nghệ sĩ từng chia sẻ: “Cả đời tôi tìm một vai diễn để đời nhưng đã qua bao nhiêu bộ phim vẫn chưa tìm kiếm được một vai ưng ý. Có khi tưởng đã tìm được rồi nhưng cuối cùng vẫn không ưng. Tôi đóng nhiều phim nhựa nổi tiếng tôi thấy thích như: “Người không cầu may”, “Chiếc bình tiền kiếp”… còn phim truyền hình thì nhiều lắm, không nhớ hết được nhưng ấn tượng vẫn là bộ phim “Bão qua làng” gần đây nhất. Tôi không còn nhớ đã đóng bao nhiêu bộ phim nữa, nhiều quá”

xot-xa-ns-tran-hanh-luc-cuoi-doi-90-tuoi-van-ngoi-goc-cho-ban-xang-muu-sinh

Thế nhưng thực tế, bất kỳ vai diễn nào của ông cũng luôn trở thành biểu tượng trong lòng khán giả Việt. Nhắc đến nghệ sĩ Trần Hạnh, người ta nhớ đến hình ảnh ông lão khắc khổ, thường đóng vai bất hạnh. Biết bao lần làm đơn để được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, nhưng lần nào Trần Hạnh cũng lầm lũi trắng tay ra về, đến khi bản thân đã từ bỏ tất cả thì tin vui lại đến với người nghệ sĩ già khi ông được nằm trong trường hợp đặc cách lên NSND.

xot-xa-ns-tran-hanh-luc-cuoi-doi-90-tuoi-van-ngoi-goc-cho-ban-xang-muu-sinh-1

Ông chia sẻ: “Trước đây, tôi từng nghĩ giá như được ghi nhận sớm, trở thành Nghệ sĩ Nhân dân khi 60 tuổi thì tốt biết mấy. Như vậy, mình sẽ có động lực cống hiến. Thế nhưng sau nhiều năm, tôi không còn đặt nặng vấn đề này, chỉ mong có vai diễn để được làm nghề. Giờ đây, khi được Nhà nước, công chúng ghi nhận, tôi thấy được an ủi phần nào vì ít ra mình vẫn còn sống. Tôi tiếc nuối cho nhiều đồng nghiệp ra đi khi chưa kịp nhận danh hiệu”.

xot-xa-ns-tran-hanh-luc-cuoi-doi-90-tuoi-van-ngoi-goc-cho-ban-xang-muu-sinh-2

Ít ai biết rằng, nghệ sĩ Trần Hạnh với nhiều vai diễn nổi tiếng như thế lại sống những ngày cuối đời giản dị ít xa hoa. Từ khi về hưu năm 1989, ông ra ngồi góc cổng khu B Ga Hà Nội bán xăng mưu sinh cùng gia đình. Ông có 7 người con, nhưng giờ chỉ còn 4.  Hiện tại, ông ở cùng gia đình con trai, con dâu và cũng muốn phụ giúp cửa hàng. “Mấy năm lại đây, ốm nhiều quá, mùng 1 đầu năm nay đã phải đi viện mất mấy ngày, năm nay chưa thể tham gia bộ phim nào nữa. Bây giờ tôi bỏ luôn thuốc lá, cũng bỏ luôn uống trà, chỉ uống nước lọc thôi”.

xot-xa-ns-tran-hanh-luc-cuoi-doi-90-tuoi-van-ngoi-goc-cho-ban-xang-muu-sinh-3

Con dâu nghệ sĩ Trần Hạnh tâm sự rằng do sức khỏe bố không còn tốt, nên muốn ông sống vui vẻ, hàng ngày ra cửa hàng cho thoáng, người ra người vào cũng vui. Cái góc quen thuộc bao năm nay của người nghệ sĩ già dường như giống với những vai diễn của ông thời trẻ. 

xot-xa-ns-tran-hanh-luc-cuoi-doi-90-tuoi-van-ngoi-goc-cho-ban-xang-muu-sinh-4

Cái ăn cái uống của ông cũng như bao người dân mộc mạc. Chỉ bát cơm trắng với chút muối lạc. Chỗ ngủ là tấm chiếu mỏng được trải ra dưới lớp chăn cũ kỹ. Hỏi vì sao không kê đệm nằm cho đỡ lạnh và đau lưng, ông nói không quen nằm đệm nằm giường.

xot-xa-ns-tran-hanh-luc-cuoi-doi-90-tuoi-van-ngoi-goc-cho-ban-xang-muu-sinh-5

Theo Game 8

Nguyễn Alex

Bút danh: Nguyễn Alex

Tham gia laubongda.com: 07/04/2010

Giới thiệu: Alex Nguyễn, là nhà báo, phóng viên thể thao, có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực bóng đá ở nhiều tờ báo uy tín tại các đài truyền hình lớn như Báo mới, VTV, VTC,... Hiện đang đảm nhận cương vị là chuyên gia khai thác, phân tích và tổng hợp tin tức bóng đá tại Website - Laubongda.com